คณะคนไทยหัวใจรักชาติถึงพนมเปญ เข้าเยี่ยม ๗ คนไทยวันจันทร์

ฟิฟทีนมูฟ — คณะคนไทยหัวใจรักชาติได้เดินทางถึงกรุงพนมเปญแล้ว ระบุจะเข้าเยี่ยมในวันเดียวกันพร้อมช่วยเหลือในการสู้คดี ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาระบุอนุญาตเยี่ยมวันจันทร์ กวนเล็ก ๆ ไม่รู้เหลืองหรือแดงแต่เราก็อนุญาต พร้อมระบุกัมพูชาไม่แทรกแซงศาล

thai_lawyer_phalina
นายณัฐพร โตประยูร ทนาย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่พนมเปญ

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ รายงานวันนี้ (๙ ธันวาคม ๒๕๕๔) ว่าตัวแทนนักเคลื่อนไหวจากประเทศไทยเดินทางถึงกรุงพนมเปญเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อสู้คดีของ ๗ คนไทย ซึ่งรวมถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ถูกจับกุมจากการล่วงล้ำเขตแดนในจังหวัดบ้านใต้มีชัยเมื่อเดือนที่ผ่านมา

คณะดังกล่าวประกอบด้วยอดีตวุฒิสมาชิก นายการุณ ใสงาม ทนาย นายณัฐพร โตประยูร และผู้เชียวชาญในมหาวิทยาลัย วัลย์วิภา จรูญโรจน์ และสื่อมวลชนไทยจำนวนหนึ่ง คณะมีกำหนดพบจำเลยในวันเดียวกันที่เรือนจำปรัยซอร์ นายการุณบอกกับผู้สื่อข่าวที่พนมเปญว่า “เราต้องการพูดคุยกับผู้ถูกคุมขังทั้ง ๗ ซึ่งเขาจะสามารถวางแผนได้มากขึ้นว่าจะทำอะไรต่อไป” และ “เราหวังว่ารัฐบาลกัมพูชาและเรือนจำจะให้ความร่วมมือ แก้ปัญหาอย่างเป็นธรรมซึ่งจะดีกับทั้งสองประเทศ”

คณะระบุว่ามีแผนที่จะเข้าพบกับทนายจำเลยและเจ้าหน้าที่จากสถานทูตไทยระหว่างการเดินทางมากัมพูชา ขณะที่กำหนดไต่นัดสวนยังไม่มีการกำหนด

นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยจากพรรครัฐบาลประชาธิปัตย์ ถูกไต่สวนในศาลนครพนมเปญเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพร้อมผู้ต้องหาร่วม ซึ่งรวมถึงอดีตแกนนำกลุ่มเสื้อเหลือง นายวีระ สมความคิด ทั้งหมดถูกดำเนินคดีในข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเข้าเขตที่ตั้งทหารโดยผิดกฎหมาย ทั้งสองคดีมีโทษจำคุกสูงสุดรวมกัน ๑๘ เดือน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา นายกอย เกือง ระบุว่ารัฐบาลได้อนุญาตให้คณะคนไทยทั้ง ๑๑ คน เข้าเยี่ยมที่เรือนจำปรัยซอร์ได้ในวันจันทร์  “ผมไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นสีอะไร แดงหรือเหลือง แต่เราอนุญาตให้เขาเข้าเยี่ยมได้ในเวลา ๑๐ โมงเช้า วันจันทร์” นายกอย เกือง กล่าว

ตามรายงานของบางกอกโพสต์ นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ส.ส. จากพรรคเสื้อแดงเพื่อไทย กล่าวในวันอาทิตย์ว่าอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ต้องการให้ความช่วยเหลือในคดีถ้ามีความจำเป็น

ทักษิณซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนีเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจำคุกในข้อหาทุจริต ได้สร้างข่าวพาดหัวในไทยและกัมพูชาเมื่อปี ๒๕๕๒ เมื่อเขาตอบรับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชาซึ่งนำมาซึ่งความขัดแย้ง นายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คู่แข่งทางการเมืองของทักษิณ ได้ประนามการแต่งตั้งและลดความสัมพันธ์ทางการทูตก่อนที่จะคืนความสัมพันธ์อีกครั้งในเดือนสิงหาคม หลังทักษิณลาออกจากตำแหน่ง

นอกจากการอนุญาตดังกล่าว นายกอย เกือง ระบุว่าไม่มีการแทรกแซงใด ๆ ระหว่างการดำเนินคดี “นับแต่คดีอยู่ในอำนาจศาล เราจะปล่อยให้ศาลได้ทำงาน”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website