เขมรลือไทยส่งกำลังเข้าตาเมือน-ตาควาย

ทหารพรานไทยในพื้นที่ปราสาทตาควายฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรอ้างเจ้าหน้าที่ความสัมพันธ์ชายแดน เผยไทยส่งกองกำลังทหารพราน ๕๐ คน เข้าวางกำลังใกล้ปราสาทตาเมือนและตาควาย ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ระบุสองฝ่ายกำลังอยู่ระหว่างเจรจาให้ไทยถอนกำลังออก เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า

เมื่อช่วงเย็น (๑๓ กันยายน ๒๕๕๔) สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของกัมพูชา เมื่อเย็น ว่า กองกำลังของไทยประมาณ ๕๐ คน ถูกส่งไปวางกำลังในพื้นที่ปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย ทำให้สถานการณ์ตามแนวชายแดน จ.อุดรมีชัย เกิดความไม่ปกติขึ้นอีกครั้ง

พ.อ.(พิเศษ) ดี เพน1 หัวหน้าสำนักงานความสัมพันธ์กิจการชายแดนกัมพูชา-ไทย เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๓ กันยายน มีปัญหาเล็กน้อยที่ปราสาทตาควาย และปราสาทตาเมือน เนื่องจากฝ่ายไทยได้เอากองกำลังมาวางตรงพนมบัก2 โดยที่จุด UA มีจำนวน ๒๕-๓๐ คน และที่จุด UA44 มีประมาณ ๑๖-๒๐ คน กองกำลังทั้งหมดเป็นกองกำลังของกรมทหารพรานที่ ๒๖ และกองสนับสนุนที่ ๒๖๐๓3 มาถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาและไทยในพื้นที่ประจันหน้ากัน อยู่ระหว่างการหารือให้ไทยถอนกองกำลังทั้งสองกลุ่มกลับออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการเผชิญหน้ากัน

--------------------------------------
  1. ឌី ផេន []
  2. ភ្នំ​បាក់ []
  3. ​កង​អន្តរាគមន៍​២៦០៣ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website