เขมรเผยไทยเสริมทหารตามแนวชายแดน-พร้อมรับศึกไทย

นายอุง เอือน ผู้ว่าฯ จ.บันเตียเมียนเจ็ยฟิฟทีนมูฟ — อุง เอือน ผู้ว่าฯ บันเตียเมียนเจ็ย เผยไทยเสริมทหารตามแนวชายแดนมากผิดปกติในช่วงเตรียมเลือกตั้ง ระบุฮุน เซน สั่งจับตาจถึงวันเลือกตั้ง ทหารเขมรได้รับคำสั่งเตรียมพร้อมสูงสุดพร้อมจับตาสถานการณ์ ขณะทหารที่ชายแดนเผยสถานการณ์ยังไม่เปลี่ยนแปลง

ตามรายงานของวิทยุเอเชียเสรี (๒ กรกฎาคม ๒๕๕๔)  ทหารกัมพูชาอยู่ในสภาพเตรียมพร้อมสูงในการสู้รบตามแนวชายแดน ในขณะที่ประเทศไทยได้เสริมกำลังทหารสามหน่วยหลัก1 พร้อมยุทโธปกรณ์และเครื่องบินรบทันสมัย กระจายตามแนวตะเข็บชายแดนของไทยด้านติดกับกัมพูชา

นายอุง เอือน2 ประธานคณะบัญชาการจังหวัดทหารบกบันเตียเมียนเจ็ย และเป็นผู้ว่าฯ จ.บันเตียเมียนเจ็ย กล่าวในวันเสาร์ว่า ประเทศไทยมีการเสริมกำลังทหารจำนวนหลายร้อยนายในเวลากลางคืน บริเวณค่ายทหารซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.สระแก้ว จากนั้นได้ลำเลียงต่อไปยังพื้นที่ชายแดนในเขตของไทย ซึ่งอยู่ติดกับ จ.บันเตียเมียนเจ็ย ของกัมพูชา การเสริมทหารของไทยเริ่มขึ้นอย่างรุนแรงในเวลาที่ไทยเตรียมการเลือกตั้ง ขณะที่กองทหารกัมพูชาเตรียมความพร้อมในการป้องกันดินแดนระดับสูง แม้ในช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์ชายแดนเขมร-ไทย จะไม่มีการปะทะด้วยอาวุธเกิดขึ้นอีกก็ตาม

นายอุง เอือน กล่าวต่อว่า คำสั่งของรัฐบาลสมเด็จฯ ฮุน เซน ได้สั่งการให้มีการตื่นตัว เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมขั้นสูงสุด จากตอนนี้ไปจนถึงวันเลือกตั้ง อาจกล่าวได้ว่ามีการตรวจสอบจับตาทุกวันอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ทหารที่แนวชายแดนรายหนึ่ง เปิดเผยว่า สถานการณ์ตามแนวตะเข็บชายแดนเขมร-ไทย จนมาถึงวันเสาร์นี้ ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ทหารแนวหน้าของกัมพูชามีการเตรียมพร้อมขั้นสูงสุดในการป้องกันดินแดน

--------------------------------------
  1. หมายถึงกองกำลังสุรนารี และกองทัพเรือใน จ.จันทบุรี และตราด []
  2. អ៊ុង អឿន – ยศ พล.ท. []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website