เขมรลือไทยเสริมทหารแนวชายแดน-มั่วข่าวไทยฝึกอาวุธนักเรียน

พล.ต.ซเร็ย ดึ๊ก นายทหารระดับบัญชาการของกัมพูชาในพื้นที่ปราสาทพระวิหารฟิฟทีนมูฟ – สื่อเขมรรายงาน สถานการณ์ชายแดนไม่สู้ดี ไทยเสริมกำลังตามแนวชายแดนทุกด้าน หลังถอนตัวจากอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ระบุไทยฝึกชาวบ้านและนักเรียนให้จับปืนและสั่งผู้สูงอายุเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ ซเร็ย ดึ๊ก ระบุเขมรไม่เคยรุกรานไทยแม้แต่คืบเดียว เขมรอยู่ในดินแดนของตนและป้องกันปราสาทฯ เท่านั้น เผยทุกแนวตั้งแต่พระวิหารถึงตาเมือนและตาควาย สั่งเตรียมพร้อมสูงสุด

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ (๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างผู้บัญชาการทหารประจำปราสาทพระวิหาร เปิดเผยถึงสถานการณ์ชายแดนด้านปราสาทพระวิหาร และที่ปราสาทตาเมือนและตาควาย โดยระบุว่าไทยได้เสริมกำลังจำนวนมากตามแนวชายแดน โดยผู้บัญชาการทหารคนดังกล่าวระบุว่า เมื่อเวลา ๒๓.๐๐ น. วันที่ ๒๖ มิถุนายน รถยนต์ทหารของทหารไทยจำนวน ๑๐ คัน ได้นำยุทโธปกรณ์มายังพื้นที่ตาเฒ่า ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของปราสาทพระวิหาร ส่วนในจังหวัดศรีสะเกษ ทหารไทยกำลังฝึกฝนประชาชน รวมทั้งนักเรียนให้ใช้อาวุธและกระสุนปืน พร้อมทั้งได้ประกาศให้ผู้สูงอายุและผู้หญิงเคลื่อนย้ายออกจากภูมิลำเนาตามแนวชายแดน

พล.ต.ซเร็ย ดึ๊ก1 กล่าวว่า ที่จริงสถานการณ์ตามแนวชายแดนขณะนี้ไม่สู้ดีนัก หลังจากที่ไทยประกาศถอนตัวจากสมาชิกองค์การยูเนสโก ในการประชุมครั้งที่ ๓๕ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้ พล.ต.ซเร็ย ดึ๊ก ยังกล่าวตอบโต้กรณีผู้บัญชาการทหารบกของไทยกล่าวโทษกัมพูชาว่ารุกรานประเทศไทย โดยระบุว่า กองทัพกัมพูชาไม่ได้รุกรานดินแดนไทยแม้แต่คืบเดียว กองทัพของเราอยู่แต่ในดินแดนของเรา ป้องกันปราสาทฯ ของเราเท่านั้น ตอนนี้ที่ชายแดนปราสาทพระวิหาร ตาเมือน ตาควาย ทหารกัมพูชากำลังเตรียมพร้อมอย่างสูง

ขณะที่ตามรายงานข่าวของสื่อไทย ที่จังหวัดศรีสะเกษมีการเตรียมความพร้อมชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อรับมือสถานการณ์หากมีการเผชิญหน้าอีกครั้ง โดยฝึกซ้อมการเข้าไปยังหลุมหลบภัยหากมีการยิงโจมตีจากกัมพูชาเข้ามายังหมู่บ้านของราษฎร แต่ไม่มีการฝึกใช้อาวุธให้กับชาวบ้านหรือนักเรียนแต่อย่างใด

--------------------------------------
  1. ឧត្ដមសេនីយ៍ទោ ស្រី ឌឹក []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website