เขมรขอไทยรื้อตาข่ายพรางรอบตาเมือนธม ไทยสวนกลับให้ไปถมสนามเพลาะ

พ.อ.พิเศษ เนี๊ยก วงส์ ระหว่างสนทนากับทหารไทยที่ปราสาทตาเมือน เมื่อเมษายน ๒๕๕๓ฟิฟทีนมูฟ – ผบ.ทหารเขมรตาเมือนขอทหารไทยรื้อตาข่ายพรางรอบบริเวณปราสาทตาเมือนธม อ้างบดบังทัศนียภาพของนักท่องเที่ยว แต่ทหารไทยปฏิเสธแถมสวนกลับให้เขมรถมสนามเพลาะของตัวเองด้วย การเจรจาไม่ได้ข้อยุติ ระบุไทยเร่งขุดสนามเพลาะจำนวนมากรอบปราสาทฯ และเอาตาข่ายมาบังเพราะกลัวใครมาเห็นที่ตั้งทหาร เผยมีข้อตกลงให้มีตัวแทนร่วมประสานงานฝ่ายละ ๓ คน

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา (๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างผู้บัญชาการทหารพื้นที่ปราสาทตาเมือน ระบุว่าได้สังเกตเห็นทหารไทยที่ประจำการแนวชายแดนใกล้ปราสาทตาเมือนธม ซึ่งตั้งเผชิญหน้ากับทหารกัมพูชา มีการเตรียมการเฝ้าระวังอย่างมากหลังการสู้รบกัน กลุ่มทหารไทยได้ขุดสนามเพลาะเพิ่ม และนำเอาตาข่ายสีเขียว (ตาข่ายพรางของทหาร) มาขึงคลุมล้อมแนวใกล้ปราสาทฯ ซึ่งกัมพูชาได้เรียกร้องให้รื้อออก แต่ทหารไทยปฏิเสธ

พ.อ.พิเศษ เนี๊ยก วงส์1 รองผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ ๔๓ ประจำสมรภูมิด้านที่ ๓ ปราสาทตาเมือนธม เปิดเผยว่า ตามแนวหน้าและที่มั่นที่ทหารไทยประจำการ ซึ่งเผชิญหน้ากับทหารกัมพูชาที่ประจำการอยู่นั้น ทหารไทยได้ขุดสนามเพลาะบุคคลหรือสนามเพลาะเคลื่อนที่เป็นจำนวนมาก และได้ขึงตาข่ายสีเขียวล้อมรอบตามแนวป้องกันใกล้ปราสาทฯ เนื่องจากเกรงว่าทหารกัมพูชาและคณะตัวแทนที่เข้าไปเที่ยวยังบริเวณปราสาทตาเมือนธม จะมองเห็นที่ตั้งกองทัพรุกรานของพวกเขา

พ.อ.พิเศษ เนี๊ยก วงส์ กล่าวอีกว่า ช่วงก่อนที่ยังไม่มีการสู้รบกัน ในบริเวณปราสาทตาเมือนธม มีแผนการณ์ให้ทหารกัมพูชาและทหารไทยป้องกันร่วมกัน โดยทั้งสองฝ่ายใช้ทหารฝ่ายละ ๓ คน หลังจากมีการปะทะกันอย่างรุนแรงครั้งใหญ่ที่ผ่านมา ก็มีการเห็นพ้องให้วางกำลังเรียงตัวเหมือนช่วงก่อนหน้า แต่สิ่งที่ฝ่ายไทยกำลังทำในตอนนี้ ตนได้ขอให้ทหารไทยรื้อตาข่ายเขียวที่เอามาขึงเป็นแนวล้อมรอบใกล้ปราสาทฯ ออกไป เพื่อรักษาให้มีสภาพเหมือนเดิม เพราะว่าที่รอบบริเวณปราสาทฯ นั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปเที่ยวชมปราสาทตาเมือนธม เขาต้องการเห็นธรรมชาติที่อยู่รอบที่ตั้งปราสาทฯ แต่ตามข้อเสนอนี้ ทหารไทยได้ตอบกลับมาว่า ถ้าจะให้ทหารไทยรื้อตาข่ายออก ทหารไทยก็ขอให้ทหารกัมพูชาถมสนามเพลาะที่ขุดไว้ใกล้ทางขึ้นปราสาทฯ ด้วย  การเจรจากันระหว่างสองฝ่ายมาถึงตอนนี้ยังไม่ได้แก้ปัญหาแต่อย่างใด

รองผู้บัญชาการกองพลน้อยของกัมพูชาในพื้นที่ปราสาทตาเมือนกล่าวยืนยันในตอนท้ายว่า ในบริเวณรอบปราสาทตาเมือน ฝ่ายไทยมีทหารกองพลที่ ๖ และทหารพรานที่ ๒๖ ประจำการในพื้นที่ดังกล่าว

ขณะที่ตามรายงานจากแหล่งข่าวทางทหารในพื้นที่ปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควายของฟิฟทีนมูฟ ทหารไทยที่ประจำการในพื้นที่ดังกล่าว ได้ขุดสนามเพลาะเพิ่มเป็นจำนวนมากเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์หากมีการปะทะกันอีกครั้ง ขณะที่ฝ่ายกัมพูชาก็ได้เร่งสร้างบังเกอร์คอนกรีตเป็นจำนวนมากในพื้นที่ของตนเองเช่นกัน

--------------------------------------
  1. ឧត្តម​សេនីយ៍​ត្រី​​នាក់ វង្ស []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website