ทหารไทยสั่งเขมรรื้อป้ายบ้านพักที่ช่องสะงำ

ทหารไทยเข้าไปเรียกร้องให้ปลดป้ายบ้านพักเหงเหง ที่ด่านช่องสะงำ เมื่อ ๒๒ พ.ค. ๕๕ฟิฟทีนมูฟ – หน.ประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา ฝ่ายไทยที่ช่องสะงำ นำกำลังสั่งเขมรถอนป้ายบ้านพักเหงเหงชิดชายแดน พร้อมปิดด่าน ๑๐ นาที ฝ่ายเขมรโวไม่สนใจไทยปิดด่านเพราะไม่เสียประโยชน์ คราวหน้าคราวหลังมีอะไรบอกกันก่อน ไม่ต้องขู่ปิดด่าน

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา รายงานว่า เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๕ พ.อ.สาธิต เกิดโภค หน.ประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา ได้นำกำลังทหารพรานและทหารชุดพรางประมาณ ๑๐ เข้าไปยังด่านผ่านแดนช่องสะงำ เรียกร้องให้กัมพูชาปลดป้ายบ้านพักเหงเหงออกจากพื้นที่ พร้อมกันนั้นฝ่ายไทยได้ปิดด่านเป็นเวลา ๑๐ นาที  เมื่อเวลา ๑๓.๓๐ น.

ทหารไทยเข้าไปเรียกร้องให้ปลดป้ายบ้านพักเหงเหง ที่ด่านช่องสะงำ เมื่อ ๒๒ พ.ค. ๕๕ ป้ายบ้านพักเหงเหงที่เป็นประเด็น
(ซ้าย) ทหารไทยเข้าไปเรียกร้องให้ปลดป้ายบ้านพักเหงเหง ที่ด่านช่องสะงำ เมื่อ ๒๒ พ.ค. ๕๕ (ขวา) ป้ายบ้านพักเหงเหงที่เป็นประเด็น

พ.ท.โต๊จ รา หัวหน้าคณะทำงานความสัมพันธ์ชายแดนด่านช่องสะงำของกัมพูชากล่าวว่า พ.อ.สาธิต เกิดโภค ได้นำกำลังทหารไทยประมาณ ๑๐ คน ได้เข้ามาติดต่อเรียกร้องให้กัมพูชารื้อถอนป้ายบ้านพักเหงเหงออกไป ตนได้ตอบกลับไปว่า ป้ายบ้านพักนี้เจ้าของบ้านเรารื้อสายไฟออกไปหมดแล้ว เอาไปปักที่ใกล้กับบ้านพักและหยุดปักป้ายใกล้ทางหลวงสาย ๖๗บี แต่เรื่องนี้ฝ่ายไทยยังไม่ทราบ พร้อมกับบอกฝ่ายไทยว่า วันหลังหากมีงานอะไรที่หน้าด่านก็ให้ติดต่อมาก่อน อย่าขู่ปิดด่าน กัมพูชาไม่เอาเรื่องปิดด่านมายุ่งด้วย

สื่อกัมพูชารายงานอีกว่า ชาวบ้านกัมพูชาได้จับกลุ่มวิจารณ์ว่าทหารไทยมักทำแบบนี้ แม้ว่าจะเป็นอธิปไตยของกัมพูชาก็ตาม อย่างเช่น การปักธงชาติช่วงวันบุญขึ้นปีใหม่ (สงกรานต์) ฝ่ายไทยก็มีเรียกร้องให้เอาออก พร้อมรายงานต่อว่า กัมพูชาไม่มีความกังวลเรื่องปิดด่าน จะปิดก็ปิดเพราะชาวกัมพูชาไม่มีสินค้าสำคัญอะไรเข้าไปขายในเขตไทย มีแต่ไทยที่ได้รับผลประโยชน์อย่างมากตามด่านชายแดน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website