จับตาไทยถอนทหารตามเขมร ส่ง ตชด. ๔๐๐ คน เข้าพื้นที่เช้ามืดวันนี้

(แฟ้มภาพ) พิธีปิดการฝึกอบรม ตชด. ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อ ๑ มิ.ย. ๕๕ เตรียมกำลังพลสับเปลี่ยนเขาพระวิหาร ฟิฟทีนมูฟ/รายงานพิเศษ — ไทยมีคำสั่งด่วนส่ง ตชด. ๔๐๐ นาย เข้าพื้นที่เขาพระวิหารเช้ามืดวันนี้ คาดเป็นการปรับกำลังสอดรับการประกาศถอนทหารฝ่ายเดียวของกัมพูชา ระหว่าง ๑๗-๑๘ ก.ค. กลาโหมเรียก ผบ.สส. และสามเหล่าเข้าพบบ่ายนี้ เพื่อมีคำตอบชัดเจนให้ฮุน เซน ที่เสียมราฐ วันศุกร์

จากกรณี รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารสมรภูมิแนวหน้าด้านพระวิหาร ของกัมพูชา ว่ากัมพูชาจะถอนทหารฝ่ายเดียว ในวันที่ ๑๗-๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕ โดยอ้างเหตุว่าเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ปีที่แล้ว ที่กำหนดให้มีเขตปลอดทหารและให้สองฝ่ายถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ ทั้งนี้ ฝ่ายกัมพูชาตั้งเงื่อนไขไว้ด้วยว่าจะขอดูท่าทีจากฝ่ายไทยก่อน และย้ำจุดยืนว่าการถอนทหารจะเกิดขึ้นก็ต้องมีผู้สังเกตการณ์ของอินโดนีเซียอยู่เป็นประจักษ์พยาน นอกจากนี้ ช่วงเวลาเดียวกัน กัมพูชาจะจัดงานฉลองครบรอบ ๔ ปี การขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก ทั้งที่กรุงพนมเปญ และบนปราสาทพระวิหาร โดยจะมีการนำผู้สื่อข่าวและนักการทูตเข้าพื้นที่ด้วย

แหล่งข่าวในพื้นที่เขาพระวิหารซึ่งใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่กัมพูชา ระบุว่าเมื่อวันที่ ๑๑ กรกฎาคม ที่ผ่านมา กัมพูชาได้ส่งตำรจภูธรเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่ ๑๐ นาย ขณะกำลังตำรวจส่วนใหญ่ที่ผ่านการฝึกอบรมแล้วหลายร้อยคน (พบว่าคณะบัญชาการตำรวจภูมิภาคที่ ๔ ฝึกตำรวจเพิ่ม ๔๘๐ คน เพื่อเตรียมส่งเข้าปฏิบัติการในเขตปลอดทหาร เริ่มการฝึกตั้งแต่ ๒ พฤษภาคม ที่ผ่านมา) เข้าประจำการในพื้นที่ที่สำนักงานแถบบ้านสราแอม ซึ่งอยู่ห่างปราสาทพระวิหารประมาณ ๒๐ กม. มาระยะหนึ่งแล้ว และพร้อมเข้าปฏิบัติงานได้ทันที นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่ากองกำลังตำรวจป้องกันพรมแดน หรือ ตชด. ของกัมพูชา ได้เข้าปฏิบัติงานร่วมกับทหารที่ภูมะเขือมานานพอสมควรแล้ว

ความเคลื่อนไหวของฝ่ายทหารไทย มีรายงานว่า พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียกผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทั้งสามเหล่าทัพ เข้าหารือช่วงบ่ายวันนี้ ในประเด็นการถอนทหาร ก่อนที่จะเดินทางไปพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ จ.เสียมราฐ พร้อม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตามคำเชิญของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ที่จะถึง ซึ่งแหล่งข่าวสายความมั่นคงของฟิฟทีนมูฟตั้งข้อสังเกตว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทยอาจจะต้องมีอะไรติดไม้ติดมือ หรือมีคำตอบที่ชัดเจนว่าจะเอาอย่างไรกับการที่ฝ่ายกัมพูชาจะถอนทหารฝ่ายเดียว เพื่อบอกกับผู้นำสูงสุดกัมพูชา

สายข่าวในหลายพื้นที่ให้ข้อมูลด้วยว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ ได้มีคำสั่งด่วนให้ผู้บัญชาการทหารและทหารพรานในพื้นที่ชายแดนด้านติดกับกัมพูชา ตั้งแต่จังหวัดศรีสะเกษซึ่งเป็นพื้นที่เขาพระวิหาร ไปจนถึงจังหวัดสุรินทร์ซึ่งเป็นพื้นที่ปราสาทตาเมือนและตาควาย ประจำการและเตรียมพร้อมในพื้นที่

นอกจากนี้ ได้มีคำสั่งด่วนสุด ลงวันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๕ จากหน่วยในสังกัดกองทัพภาคที่ ๒ กองกำลังสุรนารี ให้ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) จำนวน ๔๐๐ นาย จากหลายพื้นที่ในเขตอีสาน รวมถึงอุบลราชธานี เข้าปฏิบัติงานในพื้นที่เขตปลอดทหารในวันนี้ (๑๒ กรกฎาคม) ตามข่าวที่ได้รับระบุว่าให้รายงานตัวที่กองร้อย ตชด.๒๒๔ กันทรลักษ์ เวลา ๗.๐๐ น. และพร้อมเข้าวางกำลังในเวลา ๙.๐๐ น. ทั้งนี้ มีคำสั่งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เปลี่ยนรูปแบบชุดสนาม ตชด. จากชุดเขียวสนาม เป็นชุดกากีสนาม หมวกเบเร่ย์ดำด้วย แต่เนื่องจากฉุกละหุกสั่งตัดไม่ทันจึงให้ใช้ชุดเดิมไปพลางก่อน

หลายเดือนก่อนหน้ามีรายงานว่า ฝ่ายไทยได้ส่ง ตชด.ระดับหัวหน้าหน่วยเข้าพื้นที่บริเวณหน้าแนวที่เขาพระวิหาร เพื่อทำความรู้จักพื้นที่ก่อนกลับลงมา จากนั้นมีรายงานว่ามีการฝึกกำลัง ตชด. ที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเตรียมการสำหรับการสับเปลี่ยนกำลังแทนที่ทหาร ปิดการฝึกเมื่อ ๑ มิถุนายน ๒๕๕๕ พล.ต.ท.สุทิน เขียวรัตน์ ผบช.ตชด. เข้าร่วมพิธี ตามรายงาน ในระยะแรกให้ ตชด. ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับทหารไปก่อน เนื่องจากไม่คุ้นเคยพื้นที่

จากการตรวจสอบในทางการข่าวล่าสุดของแหล่งข่าวฟิฟทีนมูฟ ยืนยันจากหน้าแนวหลายจุดว่ามีการส่งกำลัง ตชด. เข้าพื้นที่แล้วจริง เป็นการดำเนินการโดยลับ ตชด.เข้าพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด (๔.๐๐-๕.๐๐ น.) ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ช่วงค่ำวานนี้ แหล่งข่าวที่ช่องโดนเอาว์พบการเคลื่อนกำลังด้วยรถจีเอ็มซีออกจากค่าย ตชด. รายงานล่าสุดระบุว่า เมื่อช่วงเช้า ประมาณ ๘.๐๐ น. มีเฮลิคอร์ปเตอร์มาลงที่ภูมิซรอล มีทหารเข้าไปรับจำนวนหนึ่ง ต่อมาประมาณ ๑๑.๐๐ น. มีการประชุมระหว่าง ตชด. กับทหาร ที่มออีแดง ทราบว่าแรกสุดจะมี ตชด. เข้าพื้นที่ ๘๐ นาย แต่เข้าส่วนไหนยังไม่ทราบแน่ชัด

แหล่งข่าวสายความมั่นคงตั้งข้อสังเกตว่า การที่ฝ่ายไทยได้สั่งการด่วนและให้ดำเนินการโดยลับในการส่ง ตชด. ๔๐๐ นาย เข้าประจำการในพื้นที่ มีความเป็นไปได้ที่ฝ่ายไทยจะดำเนินการสอดรับกับการประกาศถอนทหารฝ่ายเดียวของกัมพูชา และระดับบนอาจมีการคุยกันบ้างในบางระดับ จากคำสัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ว่าจะมีการปรับกำลังตามรอบ และจะไม่มีการถอนทหาร เว้นแต่เป็นการปฏิบัติการตามคำสั่งของศาลโลก ซึ่งให้ความชัดเจนระดับหนึ่ง ทั้งนี้ แนะให้จับตาการเคลื่อนไหวของกองกำลังในพื้นที่ระหว่างนี้ และอาจจะทราบท่าที่ที่ชัดเจนของไทย หลังรัฐมนตรีกลาโหมพบกับนายฮุน เซน ที่เสียมราฐในวันศุกร์นี้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.