ทหารไทยสร้างศาลาบนลูกเขาตรงข้ามวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ

ศาลาซึ่งคาดว่าสร้างเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปบนเนินเขาตรงข้ามวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงานทหารไทยสร้างศาลาบนลูกเขาฝั่งตรงข้ามวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระซึ่งกำหนดให้เป็นพื้นที่สีขาว ระบุมีการใช้ TNT ระเบิดหินใกล้พลาญอินทรีย์ แหล่งข่าวระบุอาจเป็นโครงการประดิษฐานพระพุทธรูปต่อเนื่องจากพลาญยาว

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา รายงานว่า เมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ (๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) ทหารไทยจำนวนหนึ่งได้เข้าไปสร้างศาลาจำนวนหนึ่งหลัง ในบริเวณซึ่งกำหนดให้เป็นพื้นที่สีขาว หรือ white zone ไม่ให้มีทหารเข้าไป บนจุดที่เป็นเนินเขาทางทิศเหนือของวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ห่างประมาณ ๘๐ – ๑๐๐ เมตร

ตามข่าวจากผู้บัญชาการระดับสูงของกัมพูชาบนปราสาทพระวิหาร ระบุว่า ทหารไทยได้ทำการจุดดินระเบิด TNT เพื่อพังหิน จนมีเสียงดังสะเทือนทั่วพื้นที่ปราสาทพระวิหาร การระเบิดหินดังกล่าวอยู่ในเขตไทยที่จุดใกล้กับพลาญอินทรีย์1 แต่มีความตั้งใจที่จะมุ่งเข้ามาที่พลาญอินทรีย์ซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้าม

แหล่งข่าวในพื้นที่ให้ความเห็นว่า การก่อสร้างศาลาดังกล่าวมีความเป็นไปได้ว่าจัดสร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป เหมือนที่เคยดำเนินการบนพื้นที่พลาญยาวและภูมะเขือ ซึ่งเคยมีโครงการจะจัดสร้างเพิ่มอีก ๒ ที่ ตอนแรกคาดว่าจะเป็นที่ช่องตาเฒ่าและโดนตรวน แต่ตามรายงานของสื่อกัมพูชาสถานที่ใหม่ที่จะจัดสร้างอยู่กับข้ามวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ใกล้กับจุดที่ทหารไทยตัดถนนและเกิดเหตุททหารกัมพูชายิงโจมตีจนนำไปสู่การปะทะเมื่อ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

วานนี้ เวลา ๒๐.๐๐ น.มีรายงานจากพื้นที่ด้วยว่ามีกลุ่มควันและเปลวไฟ ๑-๒ จุด ที่ภูเขาด้านภูมะเขือ และภูเขาด้านบ้านโดนเอาว์ ทำให้ชาวบ้านแถบบ้านภูมิซลอล บ้านซำเม็ง สอบถามเหตุการณ์ตลอดช่วงค่ำ เนื่องจากมีความตื่นตัว สนใจและติดตามข่าวความเคลื่อนไหวในพื้นที่ตลอดเวลา ภายหลังไม่มีรายงานว่ามีการปะทะ โดยแหล่งข่าวให้ความเห็นว่าอาจเป็นไฟป่า เพราะขณะนี้พื้นที่บนเขาแห้งและแล้งมาก

--------------------------------------
  1. វាល​ឥន្ទ្រី​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website