เขมรจอมแหลโวยไทยวางลวดหนามปิดทางปราสาทตาเมือนธม

ภาพทหารไทยขึงแนวรั้วลวดหนามที่ปราสาทตาเมือนธมฟิฟทีนมูฟ — เขมรจอมปั้นเรื่องเผยทหารไทย ๕ คน ขอเข้าไปวางแนวรั้วหนามปิดทางเข้า-ออกปราสาทตาเมือนธม แต่ถูกทหารเขมรปฏิเสธและผลักไสออกมา ไทยขู่ซ้ำจะเข้าไปขึงรั้วให้ได้แต่จนค่ำก็ยังไม่มา ปั้นอีกไทยส่งทหารร่วมพันลงสองพื้นที่ พาดหัวข่าวทหารฉีกหน้า “ปู ไม่รู้” แถมหน้าด้านบอกปราสาทตาเมือนธมเป็นของมัน

เมื่อช่วงบ่าย (๑๔ กันยายน ๒๕๕๔) หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา รายงานข่าวพาดหัว “ทหารไทย ๕ คน วางแนวลวดปิดทางเข้าออกปราสาทตาเมือนธมของกัมพูชา ทำให้สถานการณ์ทหารตึงเครียดอีก ฉีกหน้านางสาวยิ่งลักษณ์” โดยเนื้อข่าวรายงานว่า เป็นครั้งแรกที่ทหารไทยเป็นฝ่ายเริ่มต้นสร้างความตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง หลังประเทศไทยจัดตั้งรัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยเมื่อวันที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๕๔ ทหารไทย ๕ คน ที่ประจำการใกล้ปราสาทตาเมือนธมได้เข้ามาขอกับทหารกัมพูชา วางแนวลวดหนามหน้าประตูทางเข้า-ออกปราสาทตาเมือนธมในดินแดนกัมพูชา แต่ถูกทหารกัมพูชาปฏิเสธและผลักไสออกไปอย่างรุนแรง ทำให้เกิดความตึงเครียดขึ้น

สื่อกัมพูชาฉบับดังกล่าวยังรายงานอีกว่า หลังจากที่ไม่สมความต้องการที่จะวางแนวลวดในดินแดนกัมพูชานั้น ทหารไทยได้ขู่ว่าจะเข้ามาวางลวดให้จงได้ และในขณะนั้น แหล่งข่าวระบุว่าทหารไทยได้ส่งกำลัง ๕๐๐ คน เข้ามาประจำการใกล้ปราสาทตาควาย และ ๕๐๐ คน ที่ปราสาทตาเมือนธม แต่อยู่เฉพาะในดินแดนของตน ล่วงถึงเวลา ๑๙.๐๐ น. ทหารกัมพูชาเฝ้าระวังสถานการณ์ป้องกันไม่ให้ทหารไทยเข้ารุกรานดินแดนบริเวณนั้น และรอผลักดัน แต่ไม่เห็นทหารไทยเข้ามาวางลวดหนามตามที่ข่มขู่

พ.อ.(พิเศษ) เนี๊ยก วงส์ รองผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ ๔๒ สมรภูมิด้านที่ ๓ เปิดเผยว่า เป็นความจริงที่ว่าทหารไทย ๕ คน ที่ประจำการที่พื้นที่ปราสาทตาเมือนธม ได้ขอกับทหารกัมพูชาวางลวดปิดทางเข้า-ออก ซึ่งพวกเขาเคยทำแนวกำบังปิดกั้นมาก่อนแล้ว ตั้งแต่ก่อนการปะทะเมื่อ ๒๒ เมษายน ๒๕๕๔ แต่หลังสิ้นสุดการปะทะ ทหารกัมพูชาได้รื้อแนวล้อมนั้นออกให้เป็นเหมือนเดิม เพราะก่อนหน้านั้น หน้าประตูทางเข้า-ออกอยู่ในดินแดนกัมพูชา ไม่ได้กั้นแนวล้อมปิดบังนักท่องเที่ยวที่เข้าชมปราสาทฯ ตอนนี้ (๑๓ กันยายน) ทันทีที่ทหารไทยเข้ามาขอวางแนวลวดในดินแดนกัมพูชาแบบนี้ เราไม่อนุญาตอีก ส่วนเรื่องส่งกำลังทหาร ๕๐๐ คน ไปที่ปราสาทตาเมือนธม และอีก ๕๐๐ คน ไปที่ปราสาทตาควาย นั้น พ.อ.(พิเศษ) เนี๊ยก วงส์ บอกว่าไม่มี มีแต่กำลังทหารที่ประจำการอยู่แต่เดิมเท่านั้น

สื่อฉบับดังกล่าวของกัมพูชา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าเป็นการกระทำที่แสดงให้เห็นว่ากองทัพไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุม หรือรับคำสั่งจากรัฐบาล ซึ่งหมายความว่า ความขัดแย้งกันระหว่างรัฐบาลและกองทัพเริ่มมีขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากฝ่ายกองทัพทราบว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเดินทางเยือนกัมพูชา ในวันที่ ๑๕ ที่จะถึง มีเหตุอะไรที่จะต้องส่งกำลังทหารไปเผชิญหน้าใกล้ปราสาทตาควาย ทำไมทหารไทยอยู่ดี ๆ จึงมาขอวางแนวลวดในดินแดนกัมพูชา ปิดทางเข้า-ออก ปราสาทตาเมือนธม เพื่ออะไร

ในเรื่องเดียวกันนี้ สำนักข่าวซีเอ็นเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (๑๓ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานอ้าง พล.ต.แปน โวย1 ผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ ๔๒ ประจำด้านปราสาทตาเมือน เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าวันที่ ๑๓ กันยายน มีทหารไทยชุดพราง ๕ คน ซึ่งไม่ติดอาวุธเข้ามาประจำการที่บนปราสาทตาเมือนธม ร่วมกับทหารกัมพูชา ๕ คน ทหารไทยได้ขอกัมพูชาเข้ามาวางแนวลวดหน้าทางเข้า-ออกปราสาทตาเมือนธนม แต่กัมพูชาไม่อนุญาต เมื่อไม่สำเร็จไทยจึงขู่ว่าจะเข้ามาวางให้จงได้ แต่จนถึงตอนค่ำก็ยังไม่เห็นทหารไทยคนไหนเข้ามาวางตามที่ขู่เอาไว้เมื่อช่วงเช้าเลย พล.ต.แปน โวย กล่าวยืนยันว่า กัมพูชาไม่อนุญาตเด็ดขาด ที่จะให้ทหารไทยเข้ามาวางลวดล้อมปราสาทตาเมือนธมของกัมพูชา กัมพูชามีสิทธิ์ป้องกันดินแดนของตนไม่ให้ประเทศไหนเข้ามารุกรานกัมพูชาได้

หลังจากที่ถูกทหารกัมพูชาขัดขวางและปฏิเสธคำขอ มีรายงานข่าวว่า ไทยได้ส่งกำลังทหารมาใกล้ปราสาทตาเมือนธม จำนวน ๕๐๐ คน และปราสาทตาควาย ๕๐๐ คน แต่ยังอยู่เฉพาะในเขตแดนของไทย สำนักข่าวของกัมพูชา รายงานว่านี่เป็นเหตุการณ์ครั้งแรกที่เกิดขึ้น หลังประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่ และเกิดขึ้น ๒ วัน ก่อนหน้า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเดินทางเยือนกัมพูชา

เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (๑๓ กันยายน ๒๕๕๔) สำนักข่าวของซีอีเอ็น รายงานอ้าง พ.อ.(พิเศษ) ดี เพน หัวหน้าสำนักงานความสัมพันธ์กิจการชายแดนกัมพูชา-ไทย ว่าใน ไปยังพื้นที่ใกล้ปราสาทตาเมือนและควาย ต่อมากลับรายงานข่าวเรื่องการขึงแนวรั้ว ข่าวดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นหลัง เมื่อวันที่ ๑๒ กันยายน ที่ผ่านมา โดยในภาพข่าวไม่มีปรากฎว่ามีทหารไทยอยู่ร่วมด้วย

--------------------------------------
  1. ​ឧត្តមសេនីយ៍ទោ ប៉ែន វ៉ូ​យ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website