เขมรปั้นน้ำทหารไทยวางลวดหนามประตูข้ามห้วยตานี

ประตูเหล็กข้ามห้วยตานีฟิฟทีนมูฟ – สื่อเขมรอ้างแหล่งข่าวทางทหารพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ระบุทหารไทยรุดนำรั้วลวดหนามวางหน้าประตูเหล็กข้ามห้วยตานี ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่สามหลังจากสองครั้งก่อนถูกเขมรห้ามปราม โดยครั้งหลังเอาไม้ไผ่มาปักเพื่อวางแนวลวดหนามให้สูงกว่าเดิม

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๔) รายงานว่าทหารไทยได้วางแนวลวดหนามหน้าประตูเหล็กข้ามห้วยตานี โดยเป็นปฏิบัติการตามแผนการณ์ของตน ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าการดำเนินการตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ให้สองประเทศถอนทหารออกจากพื้นที่เขตปลอดทหาร

สื่อกัมพูชารายงานอ้างแหล่งข่าวกองกำลังติดอาวุธของกัมพูชาไม่ระบุชื่อ เปิดเผยว่าทหารไทยได้นำลวดหนามไปวางในพื้นที่ตรงข้ามปราสาทพระวิหาร ซึ่งครั้งนี้เป็นการวางครั้งที่สาม หลังจากที่สองครั้งก่อนหน้าได้เคยถูกกัมพูชาห้ามปรามแล้ว โดยเมื่อไม่กี่วันมานี้ ทหารไทยเข้ามาวางลวดหนามเป็นจำนวนมากอีกครั้ง พร้อมใช้ไม้ไผ่มาปักเพื่อวางแนวลวดหนามให้สูงขึ้นกว่าเดิม

ประตูเหล็กข้ามห้วยตานีซึ่งสื่อกัมพูชากล่าวอ้างว่าทหารไทยนำลวดหนามไปวาง เป็นประตูเหล็กชั้นแรกคร่อมห้วยตานี ก่อนถึงตลาดชาวกัมพูชา ก่อนนี้ เช้าตรู่วันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ กลุ่มธรรมยาตรา ๓ คนได้ลอดสะพานข้ามห้วยตานีมุดไปนั่งบนบันไดทางขึ้นปราสาทฯ หลังประตูเหล็ก ทำให้ถูกทหารกัมพูชาจับตัว เป็นผลให้พลโทกนก เนตระคเวสนะ พร้อมกำลังทหารพราน ๒๐ คน บุกขึ้นไปช่วยเหลือกลุ่มธรรมยาตราทั้งสาม ประตูเหล็กข้ามห้วยตานี ตลาดชาวกัมพูชา และวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ล้วนตั้งอยู่ในอาณาเขตของประเทศไทย ที่ภายหลังรู้จักกันในชื่อพื้นที่ ๔.๖ ตารางกิโลเมตร

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website