สุดอาย! ไทยยอมรื้อศาลาพระที่สมบกคมุมตามคุณพ่อเขมรสั่งแล้ว

ศาลาพระที่ทหารพรานดำเนินการก่อสร้างบนพื้นที่สมบกคมุม ตรงข้ามวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ หลังถูกฝ่ายกัมพูชาประท้วง ได้มีการรื้ออกไปเมื่อ ๑๘ ก.พ. ๕๕ฟิฟทีนมูฟ – หลังถูกเขมรประท้วง ฝ่ายทหารไทยว่าง่ายยอมรื้อศาลาพระที่สมบกคมุมตามเขมรสั่งแล้ว ย้ายสร้างที่ใหม่ไกลสุดกู่บริเวนฐานทหารภูน้อย หน้าด่านเก็บเงินอุทยานฯ เขาพระวิหาร ห่างที่เดิมร่วม ๑๐ กม. ขณะเขมรยังก่อสร้างครึกครื้นรอบปราสาทฯ สเร็ย ดึ๊ก ขู่ฟ่อไม่รื้อภายในบ่ายวานนี้จะบุกพบ ผบ.กกล.สุรนารี พื้นที่สมบกคมุมตั้งอยู่ใน ๔.๖. ตร.กม. ของไทย และเป็นฐาน ตชด. เก่า

กรณีรายงานข่าวก่อนหน้าที่ว่าทหารไทยในพื้นที่เขาพระวิหาร ทำการระเบิดหินและจัดสร้างศาลาสำหรับวางรูปหล่อพระบนพื้นที่สมบกคมุม12 (รังผึ้ง) ซึ่งเป็นฐาน ตชด. เก่า บริเวณเนินทางทิศเหนือตรงข้ามวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระที่กัมพูชาสร้างรุกล้ำบนพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม ของไทย วานนี้ (๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) บายนทีวีและหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่รายงานว่า ผู้บัญชาการทหารของกัมพูชาได้เตือนให้ฝ่ายไทยทำการรื้อศาลาพระที่อยู่ระหว่างก่อสร้างออกจากพื้นที่ เนื่องจากอยู่ในเขตอำนาจของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่ปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราว

พล.ท.สเร็ย ดึ๊ก ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ ประจำด้านปราสาทพระวิหาร กล่าวว่า เมื่อเวลา ๗ โมงเช้า วันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ทหารไทยได้ทำการรื้อศาลาออกจากพื้นที่แล้ว ตามที่ฝ่ายกัมพูชาได้ประท้วงไป แต่ยังไม่ได้รื้อฐานพระออก ถ้าฝ่ายไทยยังไม่รื้อภายในช่วงบ่าย ตนจะไปพบกับผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี (พล.ต.ชลิต เมฆมุกดา) เพื่อให้มีการรื้อ และจะไม่ปล่อยให้มีการสร้างสิ่งใดในพื้นที่ที่ศาลโลกได้ออกมาตรการบังคับ

เมื่อสอบถามไปยังแหล่งข่าวในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ได้รับรายงานว่าโครงการสร้างศาลาพระดังกล่าวอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๓ (ฉก.กรม ทพ.๒๓) ร่วมกับกลุ่มประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนด้านดังกล่าว ล่าสุดฝ่ายไทยได้ทำการรื้อศาลาพระที่สมบกคมุมออกเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยได้ทำการย้ายศาลามาสร้างที่ฐานทหารภูน้อย ตรงข้ามด่านเก็บเงินทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร บริเวณบ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ห่างจากสมบกคมุมตามเส้นทางถนนประมาณ ๑๐ กม. ระหว่างนี้ฝ่ายจัดสร้างกำลังหาไม้เพิ่ม ต้องใช้เวลาอีก ๒-๓ วัน กว่าจะแล้วเสร็จ ซึ่งไม่ทันกำหนดเดิมที่จะมีพิธีในวันอังคารที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ที่จะถึง

แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ผู้บัญชาการทหารระดับสูงหัวหน้าชุดประสานงานของกัมพูชาบนปราสาทพระวิหาร ยืนยันข้อมูลที่สอดคล้องกันว่า ทหารไทยได้รื้อศาลาที่อยู่ระหว่างก่อสร้างแล้วตั้งแต่ ๗ โมงเช้า วานนี้ ส่วนฐานพระก่ออิฐ ทหารไทยได้นำกระสอบทรายมาวางเรียงทำเป็นบังเกอร์ แหล่งข่าวบอกด้วยว่านายทหารกัมพูชาคนดังกล่าวมีท่าทีที่ดีใจและภูมิใจอย่างมากที่สามารถบังคับให้ฝ่ายไทยทำตามได้

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กัมพูชาได้มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างจำนวนมากบนพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร เพื่ออำนวยความสะดวกการท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นที่พักทหารและเจ้าหน้าที่องค์การพระวิหารของกัมพูชา นอกจากนี้ยังปล่อยให้ประชาชนชาวกัมพูชา ขึ้นมาปลูกสร้างบ้านเรือนเพิ่มเติมรอบวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ จนปัจจุบันมีกว่าร้อยหลังคาเรือน ซึ่งเป็นการละเมิดต่อมาตรการชั่วคราวและข้อตกลงในบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชาว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก พ.ศ. ๒๕๔๓ หรือ MOU43 อีกด้วย ทั้งนี้ สมบกคมุมตั้งอยู่ในพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม.ของไทย เคยถูกใช้เป็นฐานตำรวจตระเวนชายแดนอยู่ระยะหนึ่ง เป็นจุดหนึ่งที่มีการปะทะในเหตุการณ์เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

--------------------------------------
  1. សំបុក​ឃ្មុំ []
  2. ซ็อม-บก-คะ-มุม []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website