เขมรประโคมข่าวทหารไทยยิง ๑๑ เขมร ตาย ๑ เจ็บ ๑

ฟิฟทีนมูฟ — วิทยุปลดปล่อยเอเชียโดยนาย สุก โสพลมุนี1 รายงานข่าวเมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๕๔ ว่าทหารไทยยิงชาวกัมพูชา ๑๑ คน ทำให้เสียชีวิต ๑ คน และอีก ๑ คน ได้รับบาดเจ็บ ในขณะที่ชาวกัมพูชากลุ่มดังกล่าวข้ามจากจังหวัดอุดรมีชัย2 ของกัมพูชา เพื่อทำงานเป็นคนงานตัดไม้ในอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

วัต ฮัน (Vat Han) กำนันตำบลบันเตียชมาร์3 ในอำเภอทโมพวก4 จังหวัดบ้านใต้มีชัย5 รายงานว่ากองกำลังป้องกันชายแดน6 ได้ยืนยันว่าทหารไทยยิงชาวกัมพูชาเมื่อช่วงเช้าวันที่ ๗ มกราคม เขาเพิ่มเติมว่า “ข่าวยืนยันว่ามีการบาดเจ็บเสียชีวิต มีคนตาย ๑ คน จากชาวบ้าน ๑๑ คน และ ๗ คนในนั้นมาจากหมู่บ้านของผมเอง พวกเขาออกจากหมู่บ้านของผมและบ้านดงรัก ไปยังหลักเขตที่ ๒๗ จากนั้นข้ามหลักเขตเข้าไปยังดินแดนไทย ข่าวยืนยันว่าพวกเขาเข้าไปตัดไม้ในประเทศไทย ถูกทหารไทยล้อมกรอบแล้วยิงพวกเขา”

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทโมพวกยืนยันว่ามีชาวกัมพูชา ๑๑ คน ถูกทหารไทยยิง ชาวบ้านเหล่านั้นอยู่ในตำบลบันเตียชมาร์และตำบลกกโรเมียต7 อำเภอทโมพวก จังหวัดบ้านใต้มีชัย “เจ้าหน้าที่เขตแดนรายงานว่าเหตุเกิดใกล้ทโมสอร์8 ใกล้กับหลักเขตที่ ๒๘ เท่าที่เราทราบ มี ๑ คน เสียชีวิต และ ๑ คน ได้รับบาดเจ็บ ไทยยิงพวกเขาในอำเภอตาพระยาของไทย ผมไม่รู้นามสกุลของคนที่ตาย ทราบแต่ชื่อว่านายสมบัต9 อายุ ๓๓-๓๕ ปี ส่วนคนที่ได้รับบาดเจ็บชื่อ สืต10 เขาได้รับบาดเจ็บแต่ไม่รู้ว่าสาหัสหรือไม่”

จัน โกสล11 ผู้กำกับการสถานีตำรวจจังหวัดบ้านใต้มีชัยระบุว่าร่างของชายชาวกัมพูชาที่ถูกฆาตกรรมโดยทหารไทยยังอยู่ในเขตไทย และเจ้าหน้าที่กัมพูชาอยู่ระหว่างการขอศพคืนเพื่อนำมาทำพิธีที่บ้าน

หมายเหตุ: ที่มาข่าวระบุข้อมูลสับสนในชื่อจังหวัดภูมิลำเนาของชาวกัมพูชาที่ถูกยิง โปรยข่าวระบุว่าเป็นอุดรมีชัยขณะที่เนื้อข่าวระบุบ้านใต้มีชัย ทั้งสองจังหวัดอยู่ติดกันและรอยต่ออยู่บริเวณตีนเทือกเขาดงรัก

--------------------------------------
 1. Sok Sophalmony []
 2. Oddar Meanchey-โอ็ดดาร์ เมียนเจ็ย []
 3. Banteay Chhmar []
 4. Thmor Puok []
 5. Banteay Meanchey – บันเตีย เมียนเจ็ย []
 6. Cambodian border defense troops []
 7. Kok Romiet []
 8. Thmor Sor []
 9. Sambath []
 10. Seut []
 11. Chan Kosal []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website