ทหารขยับกำลังพ้นแนวเขตปลอดทหารมุ่งหน้าถอนทหารสนองภาคการเมือง

แฟ้มภาพ: ทหารไทยใกล้ชายแดนปราสาทพระวิหารเมื่อ พ.ศ.๒๕๕๒ฟิฟทีนมูฟ — แม้การประชุมคณะทำงานร่วม (JWG) ระหว่างไทยกับกัมพูชา อันเป็น จะยังไม่เกิดขึ้น ที่คณะดังกล่าวฝ่ายไทยมีเสนาธิการทหารเป็นประธาน เจ้ากรมกิจการชายแดนทหารเป็นเลขานุการ แม่ทัพภาคที่ ๒ เจ้ากรมยุทธการทหารบก และผู้บังคับการกองกำลังสุรนารี เป็นคณะทำงานร่วม แต่จากรายงานล่าสุด หลายแหล่งข่าวในพื้นที่เขาพระวิหารยืนยันสอดคล้องกันว่า มีความเคลื่อนไหวทางทหารที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษ

ก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่ามีการขยับกำลังพร้อมยุทโธปกรณ์ออกจากหน้าแนว ซึ่งมองได้ว่าเป็นการปรับสำหรับการรุกไกลนั้น ทางการข่าวระบุว่าเป็นงานทางยุทธวิธีที่ต้องการร่นกำลังทหารออกนอกพื้นที่เขตปลอดทหาร ถอยและจัดวางกำลังใหม่ที่รอบนอก ส่วนที่หน้าแนวได้เสริมกำลังตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) เข้าแทนที่ในสภาพที่แยกไม่ออกว่าเป็นตำรวจหรือทหาร เพื่อให้คุ้นเคยกับพื้นที่และมีความพร้อมปฏิบัติงาน นั่นทำให้นายทหารระดับสูงของกัมพูชาบนปราสาทพระวิหาร มองว่าไทยยังคงมีกำลังทหารจำนวนมากในหลายพื้นที่ ไม่ว่าที่ช่องซำแต ช่องตาเฒ่าและที่อื่น

แม้ว่าการขยับกำลังตั้งแนวใหม่ที่ดำเนินการไปแล้วไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของพื้นที่เขาพระวิหาร และฝ่ายทหารมีความพร้อมปฏิบัติการในทันทีหากเกิดเหตุ แต่นั่นคือ ฝ่ายไทยได้ถอนทหารส่วนใหญ่ออกจากพื้นที่เรียบร้อยแล้ว แม้สภาพปรากฎจะเป็นเพียงแค่การขยับกำลังออกและเสริมกำลัง ตชด. เข้าแทนก็ตาม แต่ก็คือการถอนทหารทั้งที่คณะทำงานร่วมเจรจาถอนทหารของไทยกับกัมพูชายังไม่มีการประชุมนัดแรกด้วยซ้ำ

ช่วงที่ผ่านมา กองทัพภาคที่ ๒ ได้ส่งทหารลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับชาวบ้านอย่างใกล้ชิด และสิ่งที่ทหารต้องดำเนินการตามนโนบายของรัฐบาล เพื่อให้ชาวบ้านมีความเข้าใจที่สอดคล้องตรงกันกับที่ฝ่ายทหารและการเมืองเข้าใจและต้องการ ป้องกันไม่ให้เกิดการต่อต้านและมีความกังวลในความปลอดภัยหากมีการปฏิบัติตามมารตรการชั่วคราว

ฝ่ายการเมือง มีรายงานว่าขั้นตอนการสู้คดีตีความคำตัดสินกรณีปราสาทพระวิหาร ที่หลังกัมพูชายื่นตอบโต้คำแก้คำฟ้องของไทยภาคลายลักษณ์อักษรในวันที่ ๘ มีนาคม ที่จะถึงนี้ ฝ่ายไทยได้ตัดสินใจไม่ตอบโต้อีกครั้งตามที่กระบวนการพิจารคดีเปิดช่องไว้ เพื่อเร่งไปสู่ขั้นตอนการสู้คดีในชั้นวาจาให้ได้ผลตัดสินจากศาลโลกโดยเร็วที่สุด ซึ่งเดิมมีกำหนดประมาณเดือนธันวาคมปีนี้หรือมกราคมปีหน้า

แม้ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ ๒ จะเคยกล่าวคำโตว่ายิงก่อนคุยทีหลัง แม้ว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะเคยเอ่ยหนักแน่นว่าการถอนทหารคือเสียดินแดน ทว่าการปฏิบัติกลับผ่อนไปตามฝ่ายการเมืองที่มีนายใหม่บังคับบัญชา เป็นผลให้ฝ่ายไทยได้ถอนทหารเป็นที่เรียบร้อยแล้วภายใต้คำว่าขยับกำลัง ที่เหลือคือแค่รอคณะทำงานร่วมประทับตราและรอเวลาผู้สังเกตการณ์มานับก้นบุหรี่ หากการถอนทหารมีความหมายอย่างที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ เคยว่าไว้ คงไม่เป็นที่สงสัยว่าทำไม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ไปไม่ถึงของกัมพูชาบนพื้นที่ไทย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website