สื่อเขมรปั่นข่าวทหารไทยสร้างสนามเพลาะต่อเนื่องบนภูมะเขือ

แฟ้มภาพ: สนามเพลาะและบังเกอร์บนฐานพลาญยาว ทางตะวันตกของภูมะเขือฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรอ้างทหารเขมรยบนภูมะเขือระบุทหารไทยลักลอบสร้างบังเกอร์ สนามเพลาะต่อเนื่องตอนกลางคืน พร้อมนำพระพุทธรูปขึ้นมา ล้ำเขตพิพาทที่เป็นเขตหวงห้ามไม่ให้มีทหาร บนยอดภูมะเขือ ทำมาตั้งแต่ปลาย ต.ค. ปีที่แล้ว แม้ทหารเขมรขัดขวางหลายครั้งแล้วก็ตาม

วิทยุเอเชียเสรี วานนี้ (๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) รายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารประจำการใกล้ปราสาทพระวิหาร ในพื้นที่ อ.จอมกะสานต์ จ.พระวิหาร ว่า จนถึงขณะนี้ทหารไทยยังคงสร้างสนามเพลาะเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่หวงห้ามไม่ให้มีทหาร (white zone) บนยอดภูมะเขือ แม้ว่าฝ่ายกองทัพกัมพูชาจะได้พยายามขัดขวางหลายครั้งแล้วก็ตาม

ทหารเขมรรายหนึ่งบนยอดภูมะเขือระบุเมื่อวันศุกร์ว่า นับตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม ๒๕๕๔ เป็นต้นมา ได้ลักลอบนำพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐาน แล้วในเวลามืดค่ำก็ได้ลักลอบสร้างสนามเพลาะเข้ามาในพื้นที่พิพาทเขตแดน ที่เป็นพื้นที่หวงห้ามไม่ให้มีทหาร จนถึงขณะนี้ทหารไทยก็ยังคงละเมิดอยู่เหมือนเดิม แม้รื้อแล้วก็ทำสนามเพลาะบังเกอร์มั่นคงอีก หรือมีการทำอะไรบางอย่างที่มีเสียงคล้ายเลื่อยอะไรอยู่ทุกวัน

พล.ท.สเร็ย ดึ๊ก ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ ซึ่งดูแลพื้นที่ดังกล่าว ไม่ให้รายละเอียด เพียงระบุว่าจนถึงขณะนี้สถานการณ์เผชิญหน้าเป็นปกติดี ส่วนกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ต่อกิจกรรมของทหารไทยบนภูมะเขือ พร้อมส่งสำเนาถึงศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่า กัมพูชาประท้วงอย่างเด็ดขาดไม่ให้กระทำการแบบนั้นอีก กิจกรรมดังกล่าวไม่เพียงแค่ละเมิดบูรณภาพดินแดนกัมพูชาเท่านั้น ยังละเมิดต่อมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ออกเมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ด้วย

นายสรจักร บูรณสัมฤทธิ์ ที่ปรึกษาสถานทูตไทยประจำกัมพูชา ระบุว่าตนไม่ขอแสดงความเห็นเรื่องดังกล่าว เนื่องจากการแก้ปัญหาเป็นหน้าที่ของรัฐบาลสองประเทศ ตนทราบข่าวจากสื่อในกัมพูชา แต่ตนไม่ใช่นักการเมืองและยังไม่มีอะไรส่งมาถึงสถานทูต ส่วนในประเทศไทยก็ไม่เห็นมีสื่อกล่าวถึงปัญหาเรื่องนี้ ตนไม่สามารถให้ความเห็นได้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website