เขมรฟุ้งทหารไทยวิตกจริตปาระเบิดทั้งคืน-ยิงหม้อข้าวเขมร

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรโวทหารไทยวิตกจริตกลัวทหารเขมรย่องเข้าโจมตีเลยปาระเบิดยิงปืนครกมั่วทุกคืน แต่หยุดแล้วหลังผู้บัญชาการสองฝ่ายหารือเมื่อบ่ายวันพุธ ส่วน ผบ.กองพัน ๓๙๒ เขมร อาการหนักปล่อยข่าวทหารไทยใช้หนังสติ๊กยิงหม้อข้าวเขมรร่วง จะไปเก็บยิงซ้ำ แต่เขมรฉลาดรู้ทันไม่ตอบโต้

Neak Vong-col. neak vong talk to rfa after negotiations with thai soldiers at tamoan
ผู้พัน เนียก วง ผู้บัญชาการของกองกำลังกัมพูชา

สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชารายงานเมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ว่า ผู้บัญชาการทหารไทยที่แนวพรมแดนเมื่อวันพุธที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ได้ยอมรับว่าทหารของเขาขว้างระเบิดมือตอนกลางคืนเพราะกลัวว่าทหารกัมพูชาจะซุ่มเข้าโจมตีเวลากลางคืน การยอมรับของฝ่ายไทยเกิดระหว่างการหารือระหว่างผู้บัญชาการของกัมพูชาและไทยช่วงบ่ายวันพุธ เมื่อถูกถามโดยนายเนียก วง1 ว่าทำไมทหารไทยมักขว้างระเบิดมือและยิงเข้ามาในเขตกัมพูชาที่ภูมะเขือตอนกลางคืน ผู้บัญชาการฝ่ายไทยรายหนึ่งของกองพลทหารราบที่ ๖ บอกว่าที่ทำอย่างนั้นเพราะเขากลัวว่าทหารกัมพูชาจะซุ่มเข้าโจมตีตอนกลางคืน

ทหารกัมพูชาที่ภูมะเขือซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทพระวิหารไปทางทิศตะวันออก ๕ กิโลเมตร อ้างว่าทหารไทยมักขว้างระเบิดมือและยิงกระสุนปืนครกเข้ามาในเขตกัมพูชาทุกคืนตั้งแต่มีการตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตามนับจากการพบเจรจาของผู้บัญชาการทหารของกัมพูชาและไทยเมื่อวันพุธ ทหารไทยหยุดยิงและขว้างระเบิด

อย่างไรก็ตาม ตามรายงานใน everyday.com นายนอน ทิน2 ผู้บัญชาการกองพันที่ ๓๙๒ ประจำการที่ตาเส็มและโอจักจเรง ห่างปราสาทพระวิหารไปทางตะวันออก ๗ กิโลเมตร ได้บอกกับผู้บริจาคว่า เมื่อเวลา ๑๐.๒๐ น. เช้าวันอังคาร ทหารไทยใช้หนังสติ๊กยิงใส่หม้อข้าวทหารกัมพูชาทำให้อาหารหกกระจาย นายนอน ทิน บอกอีกว่าเมื่อทหารกัมพูชาจะเข้าไปเก็บหม้อ ทหารไทยก็ยิงหนังสติ๊กเข้าใส่อีก แต่ทหารกัมพูชาไม่ตอบโต้เนื่องจากรู้ว่าทหารไทยจงใจยั่วยุให้เกิดการต่อสู้

--------------------------------------
  1. Mr. Neak Vong []
  2. Mr. Norn Thin []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website