คาราวานคนรักชาติตรวจสอบหลักเขต ๗๓ สื่อเขมรระบุไปเรียกร้องดินแดน

กองคาราวานคนรักชาติ เดินทางตรวจสอบหลักเขตแดนที่ ๗๓ บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อช่วงบ่าย วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๕ฟิฟทีนมูฟ — คาราวานคนรักชาติหลายร้อยคนเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบหลักเขตที่ ๗๓ บ้านหาดเล็ก จ.ตราด เจอทหารตั้งแถวกั้นไม่ให้เข้า แต่สุดท้ายไปถึงหลักเขต ส่วนสื่อเขมรรายงานเรียกพวกบ้าเสื้อเหลืองไปชุมนุมเรียกร้องดินแดน ตะโกนด่าว่าเขมรรุกล้ำ

ต่อกรณีกองคาราวานคนรักชาติ เดินทางตรวจสอบหลักเขตแดนที่ ๗๓ บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (๒ มีนาคม ๒๕๕๕) ศูนย์ข่าวต้นมะขามของกัมพูชารายงานพาดหัวข่าวสั้นว่า พวกบ้าเสื้อเหลืองสยามลงตรวจหลักเขตแดนที่ ๗๓ ที่ด่านจำเยียม ภายหลังรายงานข่าวฉบับเต็มว่า กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย ที่เรียกว่ากลุ่มเสื้อเหลือง ประมาณ ๒๐๐-๒๕๐ คน ได้รวมตัวชุมนุมเรียกร้องดินแดนที่หลักเขต ๗๓ ชายแดน จ.เกาะกง ตรงข้าม จ.ตราดของไทย

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงรายหนึ่งประจำการชายแดน จ.เกาะกง ระบุว่า กลุ่มเคลื่อนไหวเสื้อเหลืองพร้อมด้วยธงชาติ ประมาณ ๒๐๐-๒๕๐ คน ได้รวมตัวเรียกร้องดินแดนที่หลักเขตแดนที่ ๗๓ ที่แบ่งเขต จ.ตราด และ จ.เกาะกง ตรงข้าม ต.บักกลอง1 อ.มณฑลสีมา2 จ.เกาะกง กลุ่มดังกล่าวไม่ได้ตะโกนต่อว่าผู้นำคือรัฐบาลของตน แต่กลับตะโกนกล่าวโทษว่ากัมพูชาละเมิดเอาดินแดน นายทหารไม่เปิดเผยชื่อคนดังกล่าวระบุว่า มีการตรึงกำลังที่ชายแดนเพื่อดูแลความเรียบร้อยเพราะเกรงว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นจากการประท้วงของกลุ่มเคลื่อนไหวเสื้อเหลืองสับสนประวัติศาสตร์ เหล่านั้น

กองคาราวานคนรักชาติ เดินทางตรวจสอบหลักเขตแดนที่ ๗๓ บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อช่วงบ่าย วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๕ กองคาราวานคนรักชาติ เดินทางตรวจสอบหลักเขตแดนที่ ๗๓ บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อช่วงบ่าย วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๕
กองคาราวานคนรักชาติ เดินทางตรวจสอบหลักเขตแดนที่ ๗๓ บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อช่วงบ่าย วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๕ กองคาราวานคนรักชาติ เดินทางตรวจสอบหลักเขตแดนที่ ๗๓ บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อช่วงบ่าย วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๕
กองคาราวานคนรักชาติ เดินทางตรวจสอบหลักเขตแดนที่ ๗๓ บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อช่วงบ่าย วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๕ (ภาพจาก )

สื่อกัมพูชาดังกล่าวอ้างรายงานจากพื้นที่ด้วยว่า ขณะที่มีการรวมตัวประท้วง ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง นายบุน เลิต3 ผู้บัญชาการกองสารวัตรทหารประจำจังหวัด และกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากได้เข้าไปสังเกตการณ์จากฝั่งกัมพูชา โดยเมื่อเวลา ๑๖.๑๐ น. กลุ่มเสื้อเหลืองพร้อมด้วยทหารไทยได้เดินทางกลับออกไปจากพื้นที่

ขณะรายงานจากแหล่งข่าวที่ร่วมเดินทางระบุว่า เมื่อคณะเดินทางไปถึงบ้านหาดเล็กได้ถูกกำลังทหารไทยตั้งแถวปิดกั้นไม่ให้เข้าพื้นที่ และยื่นเงื่อนไขว่าผู้ที่จะเข้าไปต้องมีพาสปอร์ต จึงมีความวุ่นวายเกิดขึ้น ฝ่ายทหารจึงยอมให้เข้าไปในพื้นที่แต่ได้วางแนวล้อมรอบไม่ให้เข้าไปถึงตัวหลักเขต ต่อมากลุ่มประชาชนก็สามารถเข้าไปถึงหลักเขตได้ในที่สุด มีรายงานด้วยว่า เมื่อคณะเดินทางไปถึง พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่ค้าขายอยู่บริเวณนั้นเกิดการแตกตื่น เก็บของวิ่งหนีกันวุ่นวาย

--------------------------------------
  1. ឃុំបាក់ក្លង []
  2. ស្រុកមណ្ឌលសីមា []
  3. ប៊ុន លើត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website