ไทยรับทราบ ๗ คนไทยล่วงล้ำดินแดนเขมร?

ฟิฟทีนมูฟ– สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชา หรือ CEN รายงานเมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๓ หนึ่งวันให้หลังกลุ่มคนไทยรวมตัวแสดงต่อการจับกุมตัวคนไทยที่หน้าสถานทูตเขมรประจำประเทศไทย พร้อมวางหรีดแล้วเผาโลงฮุน เซน ระบุว่าตัวแทนไทยผู้เชี่ยวชาญเขตแดนจากกรมสนธิสัญญาและกฎหมายของไทยและกรมแผนที่ทหาร ไปเยือนจุดที่ ๗ คนไทย ซึ่งรวมถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่กัมพูชา ได้ยอมรับว่า ๗ คนไทย ได้เดินเข้าไปในเขตกัมพูชาประมาณ ๑ กิโลเมตร

thai delegation visited chok chey village 31.12.10 and confirmed the 7 thais had trespassed thai delegation visited chok chey village 31.12.10 and confirmed the 7 thais had trespassed.

การรับทราบของไทยเกิดขึ้นหลังจากผู้เชี่ยวชาญเขตแดนกัมพูชาได้อนุญาตและร่วมคณะไปยังจุดซึ่ง ๗ คนไทย ถูกจับกุมในบ้านโชคชัย ตำบลโอบีจวน ในอำเภอโอจะโร็ว เมื่อเวลา ๕ โมงเย็น วันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๓

ภายหลังการเยือนจุดเกิดเหตุ ตัวแทนไทยได้แจ้งในทันทีไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กษิต ภิรมย์ ซึ่งเมื่อรับทราบข้อมูลก็ได้บอกแก่ผู้สื่อข่าวในทันที บางกอกโพสต์รายงานว่านายกษิต ยืนยันว่า ๗ คนไทยได้ล่วงล้ำเข้าไปในเขตแดนกัมพูชาประมาณ ๑ กิโลเมตร จริง “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กษิต ภิรมย์ ยืนยันเมื่อวานนี้ว่าผลของการหาข้อเท็จจริงโดยกรมสนธิสัญญาและกฎหมายของไทยและกรมแผนที่ทหารแสดงให้เห็นว่าทั้ง ๗ คน ได้เดินเข้าไปยังดินแดนกัมพูชาประมาณ ๑ กิโลเมตร” ตามรายงานของบางกอกโพสต์

ในวันเดียวกัน วิทยุเสียงอเมริกาภาคภาษาเขมรได้รายงานการให้สัมภาษณ์ของนายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ที่ได้ยืนยันข่าวการชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย โดยมีการเผาโลงศพซึ่งติดรูปนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ว่าเป็นความจริงแต่กลุ่มดังกล่าวสลายตัวก่อนเที่ยง ทั้งระบุอีกว่า “เราไม่สามารถยอมรับข้อเรียกร้องนั้นได้”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website