หือ? ทหารไทยยอมจัดวางกำลังใหม่ สัญญาไม่ก่อเรื่อง เปิดจุดผ่านแดนพระวิหาร-ตาเมือน!!

11-10-2010-m-full
ผู้บัญชาการทหารกัมพูชาและไทยหารือกันที่เมืองโอเสม็ด

ฟิฟทีนมูฟ — หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่หรือกัมปูเจียทมัย รายงานข่าวเมื่อวานนี้ (๑๑ ตุลาคม) อ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลเอก เจีย ดารา (Gen. Chea Dara) รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้รับผิดชอบดูแลพื้นที่พระวิหาร ซึ่งระบุว่าเมื่อบ่ายวันจันทร์ (๑๑ ตุลาคม) ผู้บัญชาการทหารทั้งฝ่ายกัมพูชาและไทยได้เห็นชอบร่วมกันที่จะคืนสถานการณ์ทางทหารตลอดแนวชายแดนสู่สภาวะปกติเพื่อคลี่คลายความตึงเครียด

โดยระหว่างการประชุมหารือที่โรงแรมของออกญา ลี ยอง พัต (Oknha Ly Yong Phat) เมืองโอเสม็ดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบที่จะเปิดจุดผ่านแดนเพิ่มตามแนวชายแดนใกล้ปราสาทพระวิหารและปราสาทตาเมือนในจังหวัดอุดรมีชัย (Oddar Meanchey)

การประชุมประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหารไทย ๒๐ นาย เจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชา ๒๗ นาย โดยฝ่ายไทยนำโดย พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาค ๒ พลตรี ชวลิต  ชุนประสาน  ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ ๖  ฝ่ายกัมพูชานำโดย พลเอกเจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลตรีสรัย เดิ๊ก (Gen. Srey Doek) ผู้บัญชาการกองกำลังพระวิหาร พลโท ชิน จันพ้อ (Gen. Chhin Chanpor) และพลโท เจีย มร (Gen. Chea Morn) ผู้บัญชาการกองทัพภาค ๔

ฝ่ายไทยไม่ได้กำหนดเส้นตายสำหรับการถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากแนวหน้าด้านพระวิหาร แต่ให้คำมั่นว่าจะไม่ทำให้เกิดความตึงเครียดทางทหารใดอีกตลอดแนวชายแดน คำมั่นของทหารทั้งสองฝ่ายเกิดขึ้นโดยยึดข้อตกลงของนายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศซึ่งได้หารือกันที่นิวยอร์คและบรัสเซล

เมื่อวันอังคารที่แล้ว แต่คำกล่าวอ้างดังกล่าวไม่ได้รับการยื่นยันจากแหล่งข่าวอิสระ และฝ่ายไทยไม่ยืนยันหรือปฏิเสธคำกล่าวอ้าง ในอดีตประเทศไทยได้ตกลงหลายต่อหลายครั้งว่าจะถอนทหารออกจากแผ่นดินกัมพูชาแต่ไม่เคยเกิดขึ้นจริงตามข้อตกลง และ ๒ ปี หลังบรรลุข้อตกลง ข้อตกลงเหล่านั้นยังไม่ผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภาไทย

ขณะที่สำนักข่าวต้นมะขาม (เดิมอัมปรึล) รายงานเมื่อวานนี้ (๑๑ ตุลาคม) ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชาและไทยมีการพูดคุยรอบอย่างไม่เป็นทางการระหว่างการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ระหว่างวันที่ ๑๑-๑๓ ตุลาคม ที่กรุงฮานอย โดยพูดคุยในแนวทางการลดความตึงเครียดทางทหารตามแนวชายแดนโดยเฉพาะที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระของกัมพูชาซึ่งอยู่ใกล้ปราสาทพระวิหาร โดยนายเตีย บัญ* (Tea Banh ) รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับสำนักข่าวเกียวโดว่า ฝ่ายไทยโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (ฟิฟทีนมูฟ: ‘ญิ๋ง’ ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้สั่งการให้หน่วยทหารในพื้นที่พิจารณาถอนกำลัง ๓๐ นาย จากแผ่นดินกัมพูชา

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องจะจัดให้มีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC – general border committee) ระหว่างวันที่ ๒๘-๒๙ ตุลาคม ที่กรุงเทพ

————————
*คำสะกดที่ใช้ในสื่อไทยสำหรับชื่อ Tea Banh  จะใช้ “เตีย บันห์” แต่หากถอดอักษรให้ตรงตามคำเขมรจะสะกดเป็นภาษาไทยว่า “เตีย บัญ”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website