เขมรปล่อยข่าว ไทยวางกำลัง-ปิดข้ามแดนสระแก้ว

ฟิฟทีนมูฟ —  สำนักข่าวเขมรรายงานโดยอ้างแหล่างข่าวเขมรในท้องถิ่นระบุว่าทหารไทยพร้อมรถถังได้ตรึงกำลังตามแนวชายแดนในจังหวัดสระแก้วและเปิดการข้ามแดนในหลายจุดเพื่อกันไม่ให้กลุ่มเสื้อเหลืองเคลื่อนไหวข้ามไปยังกัมพูชา เนื่องจากแกนนำถูกจับตัว และเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายลง ขณะเดียวกันฝ่ายเขมรได้วางกำลังสองหน่วยดูแลชายแดนตามจุดสำคัญต่าง ๆ ในบ้านใต้มีชัย ขณะนักสังเกตุการณ์การเมืองเขมรระบุการวางกำลังของไทยเป็นการพยายามกดดันเขมรให้ปล่อยตัว ๗ คนไทย

วิทยุปลดปล่อยเอเชียภาคภาษาเขมร รายงานเมื่อวานนี้ (๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๓) ระบุว่าประเทศไทยได้วางกำลังทหารหลายพัน รวมถึงยานลำเลียงพล ตามแนวชายแดนติดกับกัมพูชาในจังหวัดสระแก้ว ซึ่ง ๗ คนไทย รวมถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครัฐบาลประชาธิปัตย์ถูกจับตัวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาโดยเจ้าหน้าที่กัมพูชาเนื่องจาการล่วงล้ำเข้าเขตแดนกัมพูชา

นายอูก แก้ว รัตนา (Mr. Ouk Keo Ratanak) โษฆกเทศบาลจังหวัดบ้านใต้มีชัยบอกแก่วิทยุปลดปล่อยเอเชียเมื่อเช้าวันพฤหัส ว่าทหารไทยได้ตรึงกำลังเพื่อป้องกันกลุ่มคนไทยคลั่งชาติเสื้อเหลืองเดินขบวนข้ามไปยังกัมพูชาในวันนี้ หลังผู้นำของพวกเขาถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่กัมพูชา “เนื่องจากเราได้จับกุม ๗ คนไทย ประเทศไทยได้เคลื่อนย้ายกำลังทหาร เป้าหมายในการเคลื่อนย้ายทหารตามแนวชายแดนรวมถึงรถถัง เนื่องจากพวกเขาเห็นว่ากลุ่มเสื้อเหลืองจะมาเดินขบวนซึ่งจะส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างสองประเทศ ดังนั้น การเคลื่อนย้ายทหารก็เพื่อป้องกันเสื้อเหลือง (จากการเข้ากัมพูชา)” เขาระบุ

ในเวลาเดียวกัน ผู้บัญชาการทหารชายแดนกัมพูชาระบุว่าเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ ๓๐ ฝ่ายไทยได้ปิดการข้ามแดนทั้งหมดในจังหวัดสระแก้วซึ่งติดกับจังหวัดบ้านใต้มีชัยของกัมพูชา

นาย ชชูก อัง  (Chhouk Ang) ผู้บัญชาการกองพันป้องกันชายแดน ๙๑๑ ระบุว่าการข้ามแดนทั้งหมด ฝ่ายไทยได้ปิดการข้ามแดน ได้แก่ ศาลาเขมร (Sala Khmer) ทุนนูบดาจ (Tumnoup Dach) โอบีจวน (O’Bei Choan) หนองจาน (Nong Chan) ริทิเสน (Rithisen) และ ทโนลโบมเบก (Thnoll Bombek) ซึ่งกินพื้นที่จากอำเภอโอชะโร๊ว (O’Chrov) ไปถึงดามบนบราม (เขต 5) ในอำเภอสวายเจ็ก (Svay Chek) “เขาปิดจากศาลาเขมรไปถึงดามบนบราม เนื่องจากเราได้จับผู้นำกลุ่มเสื้อเหลือง แต่อีกด้าน เราบอกได้เลยว่าเป็นเพราะผู้นำของพวกเขาได้เข้ามาเยี่ยมพื้นที่ แต่นั้นเป็นข้ออ้างของเขา เขาปิดการข้ามแดนชั่วคราวเพื่อให้สถานการณ์เย็นลง และเพราะผู้นำพวกเขาได้มาในพื้นที่ ” เขาระบุ

อย่างไรก็ตาม ผู้สังเกตการณ์การเมืองชาวกัมพูชาคิดว่าการวางกำลังทหารไทยเป็นการพยายามกดดันกัมพูชาให้ปล่อยตัว ๗ คนไทย ซึ่งถูกดำเนินคดีและถูกส่งไปยังเรือนจำปรัยซอร์เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี

นาย ชชูก อัง เพิ่มเติมว่ากองพันป้องกันชายแดน ๙๑๑ และหน่วยป้องกันแผ่นดินชายแดนที่ ๕๐๓ ได้วางกำลังที่จุดสำคัญตามแนวชายแดนในจังหวัดบ้านใต้มีชัย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website