ป้ายนีเนะถูกรื้อ-เขมรแพลมข้อตกลงลับถอนทหาร ๑ ธ.ค.

ฟิฟทีนมูฟ –สื่อเขมรรายงานไทยและเขมรพร้อมใจรื้อป้ายยั่วโทสะ “นีเนะ!” หลังทหารไทยกลับขึ้นประจำสนามเพาะเดิมและขึ้นสองป้ายตอบโต้ ผู้บัญชาการสองฝ่ายเจรจากว่าสามชั่วโมงก่อนตกลงรื้อทุบ สื่อเขมรแพลมการถอนทหาร ๑ ธันวา ๕๓ เป็นข้อตกลงลับรัฐบาลไทย-เขมร

Preah Vihear tablet destroyed (CEN)

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา เมื่อวันที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๕๔ รายงานว่าทหารไทยและทหารกัมพูชาตกลงที่จะรื้อป้ายหินยั่วยุออกหลังการเจรจาเป็นเวลา ๓ ชั่วโมง ๑๕ นาทีเมื่อบ่ายวันพุธที่ ๒๖ มกราคม

ก่อนหน้านี้กัมพูชาขึ้นป้ายหินอ่อนพร้อมข้อความ “ที่นี่! คือที่ที่ทหารไทยรุกรานกัมพูชาเมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑”  หลังเป็นเหตุสร้างความไม่พอใจให้กับไทย รัฐบาลกัมพูชาได้นำป้ายนี้ออกและแทนที่ด้วยป้ายใหม่ที่เขียนข้อความ “ที่นี่! กัมพูชา”

ประเทศไทยตอบโต้และขึ้นป้ายเขียนข้อความว่า “ที่นี่! ประเทศไทย” และป้ายอีกอันใกล้พื้นที่สมบกขะมุม (Sambok Khmum) เขียนข้อความ “๔.๖ ตารางกิโลเมตรเป็นแผ่นดินไทย

ผู้บัญชาการของสองฝ่ายได้พบเจราจาเมื่อเวลา ๑๑.๐๐ น. วันพุธ และประมาณ ๓ ชั่วโมงครึ่งให้หลัง ทั้งสองฝ่ายตกลงจะเอาป้ายของตนเองออก

ทหารกัมพูชาอ้างว่าทหารไทยได้กลับเข้ามายึดพื้นที่สนามเพาะและบังเกอร์ที่เคยทิ้งไปในบริเวณสมบกขะมุมอีกก่อนมีการถอนป้าย แหล่งข่าวทางทหารของกัมพูชาระบุว่าทหารกัมพูชาไปยังพื้นที่และขอให้ทหารไทยถอนออกไปหลังป้ายของสองฝ่ายถูกรื้อถอน

พื้นที่สมบกขะมุมอยู่ห่างจากปราสาทพระวิหารประมาณ ๓๐๐ เมตร ถูกยึดครองโดยทหารไทยเมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ซึ่งทำให้กัมพูชาต้องจัดวางกำลังในพื้นที่ ทหารสองฝ่ายถอนออกจากพื้นที่เมื่อวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๓ หลังมีข้อตกลับระหว่างรัฐบาลไทยและกัมพูชา

แหล่งข่าวทหารอ้างว่าหลังจากป้ายถูกรื้อถอน ทหารไทยทั้งหมดถอนออกจากบังเกอร์ที่สมบกขะมุม และขณะนี้สถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website