ไทยดอดส่ง ๑๕ ตัวแทนทหารถกปัญหาเขตแดนกับกัมพูชา?

ฟิฟทีนมูฟ – เว็บข่าวเอฟเวอรี่เดย์ของกัมพูชา รายงานเมื่อวันนี้ (๒ กันยายน ๒๕๕๓) ว่า แหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหมกัมพูชาเปิดเผยว่า ตัวแทนไทย ๑๕ คน ประกอบด้วยนายทหารอาวุโสจะเดินทางถึงกรุงพนมเปญวันนี้ เพื่อถกปัญหาเขตกับเจ้าหน้าที่กลาโหมกัมพูชา

Nipat_Thonglek
พลโท นิพัทธ์  ทองเล็ก เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร (เตรียมทหาร รุ่น ๑๔ จปร. รุ่น ๒๕)

แหล่งข่าวเปิดเผยประเด็นในการพบปะพูดคุยว่าจะประกอบด้วยแก้ปัญหาเขตแดนและกลไกในการแก้ปัญหาเขตแดน โดยคณะตัวแทนฝ่ายไทยนำโดย พลโท นิพัทธ์  ทองเล็ก เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร  กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งจะเวลา ๒ วันในกัมพูชา รวมถึงการพบปะกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา นายเตีย บันห์ ก่อนเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ ๓ กันยายน

เจ้าหน้าที่กลาโหมกัมพูชาวิเคราะห์โดยเชื่อว่าการที่ไทยส่งตัวแทนมายังกัมพูชาครั้งนี้ เป็นความพยายามของไทยที่จะทดสอบท่าทีจุดยืนของกัมพูชาต่อการเจรจาแบบทวิภาคี มากกว่าประสงค์ให้เกิดการเจรจาแบบพหุภาคีดังที่กัมพูชาต้องการและได้เรียกร้อง เป็นความพยายามของฝ่ายไทยที่ต้องการแสดงความพยายามและความปรารถนาที่จะแก้ปัญหาเขตแดน ขณะที่จะยังคงความขัดแย้งจากการถูกเรียกร้องให้เกิดการเจรจาระดับพหุภาคี

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.