ไทยเจรจาเขมร-ส่งคืน ๔ ทหารไทย

ฟิฟทีนมูฟ — เกาะติดสถานการณ์ข่าวฝั่งเขมร รายงานต่อเนื่องการเจรจาไทย-เขมรที่ช่องสะงำ เตือนก่อนเชื่อนี่คือสงครามข่าวสารของเขมร .. “ศรี ดึ๊ก” เสนอให้ตั้งเขตปลอดทหารที่จุดปะทะสมบกขมุม ส่วนฮวย เซง ฝากข้อเสนอสุดใจดีให้ตั้งฐานทีมั่นที่ถูกไฟไหม้วานนี้ในเขตกัมพูชาแต่ขออยู่ประจำการด้วย โวฝ่ายไทยขออนุญาตตัดถนนเข้าวัดแก้วฯ อีก แต่ปฏิเสธเป็นเรื่องของรัฐบาลและยูเนสโก แล้วเตือนซ้ำว่าที่ตัดถนนนี่แหละคือเหตุปะทะยังไม่จำ แถมข่าวโม้ต่อไทยส่งกำลังหนุนยึดตาเมือนธมและตาควายแต่หยุดชะงักเมื่อเจอเขมรต้าน ส่วน ๔ ทหารไทยถูกจับตัววานนี้ปลอดภัยและกลับไทยพร้อมคณะเจรจา

thai soldiers- 4 thai captured by cambodian troops during fighting on 4.2.11. (1)
ภาพ ๔ ทหารไทยที่ถูกจับกุมวานนี้กำลังทานส้มระหว่างการเจรจาไทย-เขมรที่ช่องสะงำ

รายงานข่าวสั้นจากเว็บไซต์สำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชา วันนี้ (๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) ว่า ทหารไทยและกัมพูชามีการปะทะกันอีกครั้งเมื่อเวลาประมาณ ๕-๖ โมงเช้า และยุติลงเมื่อเวลา ๖.๕๐ น. มีรายงานทหารไทยเสียชีวิต ๓ ราย และถูกจับตัว ๑ ราย

T-0037 (1) T-0039
การเจรจาระหว่างตัวแทนฝ่ายไทยและเขมรที่ช่องสะงำ สายวันนี้ พร้อมสตอเบอรรี่และส้ม

พลเอกเจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา เปิดเผยว่าผู้บัญชาการฝ่ายกัมพูชาและไทยมีกำหนดพบเจรจาที่ช่องสะงำ เวลา ๑๐.๐๐ น. วันนี้ ซึ่งฝ่ายไทยมีตัวแทนประกอบด้วย พลโท ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาค ๒ และผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ ๖ พลตรี ชวลิต ชุนประสาน ตัวแทนฝ่ายกัมพูชาประกอบด้วย พลตรี สรัย ดึ๊ก ผู้บัญชาการกองพลที่ ๓ และพลตรี เจีย มร ผู้บัญชาการกองทัพภูมิภาคที่ ๔   ในการเจรจามีตัวแทนฝ่ายกัมพูชาทั้งสิ้น ๑๐ คน และฝ่ายไทย ๘ คน ขณะเดียวกันมีรายงานว่าทหารไทยได้เสริมกำลังทหารมากกว่า ๒๐ คันรถบรรทุก ไปยังโอเสม็ด ใกล้จุดเจรจา

ระหว่างการเจรจา พลตรีสรัย ดึ๊ก เสนอให้พื้นที่สมบกขมุม1 เป็นเขตปลอดทหาร ซึ่งจะไม่มีทั้งทหารกัมพูชาและทหารไทย นอกจากา พลตรี สรัย ดึ๊ก ยังกล่าวว่านายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เสนอว่าบ้านแดงของไทยที่ถูกเผา ควรถูกสร้างใหม่ในเขตกัมพูชาเพื่อใช้เป็นป้อมประจำการร่วมของสองฝ่ายซึ่งจะมีทหารของแต่ละฝ่ายอยู่ประจำการ ๕ นาย

นอกจากนี้ยังรายงานว่า ระหว่างการเจรจาที่ช่องสะงำ ผู้บัญชาการฝ่ายไทยได้ขอกับฝ่ายกัมพูชาให้อนุญาตให้หน่วยทหารช่างไทยเข้าไปสร้างถนนไปยังวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ แต่พลตรี สรัย ดึ๊ก ตอบว่าตนไม่สามารถตัดสินใจได้เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลกัมพูชาและยูเนสโก และกรุณาสังเกตด้วยว่าการสร้างถนนเส้นนี้ทำไปสู่การต่อสู้ปะทะเมื่อวาน

ฝ่ายกัมพูชากล่าวว่าไม่พอใจที่ตัวแทนฝ่ายไทยได้เข้าไปยังเขตแดนกัมพูชาจากจุดชายแดนที่ไม่มีทหารกัมพูชาอยู่ควบคุม และบอกว่าเหมือนโจรย่องเข้าไปขโมยของในบ้านแบบลับ ๆ

เมื่อสิ้นสุดการเจรจา ทหารไทย ๔ นาย ที่ถูกจับตัวเมื่อวานนี้ได้ถูกส่งตัวคืนและกลับไปพร้อมตัวแทนจรจาฝ่ายไทย

ขณะที่สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชาวันเดียวกัน รายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารกัมพูชาจากอำเภอบันเตียอัมปรึล((Banteay Ampil district)) จังหวัดอุดรมีชัย ว่าทหารไทยได้เสริมกำลังเข้าไปยังปราสาทตาเมือนธมและปราสาทตาควาย และพยายามรุกคืบเข้าไปเพื่อยึดครองปราสาท แต่ถูกหยุดยั้งโดยทหารกัมพูชา สถานการณ์ในพื้นที่ใกล้จุดปะทะแต่คลี่คลายลงไปเล็กน้อยเมื่อทหารไทยยุติการรุกคืบ

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่รายงานว่าผู้บัญชาการกรมทหารราบที่ ๑๒ จังหวัดสระแก้ว ได้ขอเจรจากับผู้บัญชาการฝ่ายกัมพูชาที่จังหวัดบันเตียเมียนเจ็ย แต่ฝ่ายกัมพูชาปฏิเสธที่จะทำตามคำเรียกร้องของฝ่ายไทย

--------------------------------------
  1. Sombok Khmum []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.