สะพัด “เหลี่ยม” ไปเขมร ๑๒ พฤศจิกา – แปลก “เพื่อนฮุน” บอกจะปิดชายแดนปิดไป แต่สั่งถอนทหารปราสาทพระวิหาร

ฟิฟทีนมูฟ – แม้ข่าวในทางลับและลึกที่ได้รับการรายงานก่อนหน้านี้ระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีอาญาแผ่นดิน ในฐานะ “หมาสองราง” พำนัก ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา มาระยะหนึ่งแล้ว แต่สื่อหลายสำนักรายงานตรงกัน ทั้ง Straits Times /  AFP ผ่าน วันนี้ว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาบอกกับผู้สื่อข่าวในห้องแถลงข่าว สนามบินพนมเปญ วันนี้ (๘ พฤศจิกายน ) ว่า นายทักษิณ ชินวัตร จะมายังกัมพูชาในฐานะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล “ทักษิณจะมายังกระทรวงเศรษฐกิจและการเงิน เพื่อบรรยายให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจชาวกัมพูชากว่า ๓๐๐ คน

ฮุน เซน

” ของ นช. ทักษิณ ชินวัตร แถลงกร้าวกรณีข่าวลือไทยจะปิดด่านชายแดนว่า “ถ้าอยากปิดก็ปิดซะ ความเสียหายก็คือ ๆ กัน” โดยชี้ว่า “ถ้าไทยต้องการปิดพรมแดน กัมพูชาจะปิดตาม ถ้าไทยปิดด่าน การค้าทั้งหมดระหว่างไทยกับกัมพูชาจะถูกตัดขาด”  ซึ่งเพื่อส่งนัยยะว่าไทยจะเสียหายทางการค้ามากกว่า

(หมายเหตุ )

ฮุน เซน

ท่าที่ดังกล่าวต่างจากที่ระบุว่า นายฮุน เซน ซึ่งอยู่ระหว่างประชุมความร่วมมือประเทศลุ่มน้ำโขงที่ญี่ปุ่น ส่ง พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ขู่จะฆ่าคนไทยที่จะทวงคืนดินแดนเขาพระวิหาร คลานสี่ขามาขอพบแม่ทัพภาค ๒ ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวผามออีแดง ขอร้องไทยอย่าปิดพรมแดน

ข่าวยังระบุอีกว่า นายฮุน เซน วิงวอนมายังคนไทย “โปรดให้ทักษิณมาแบ่งปันภาระตนในการกระตุ้นเศรษฐกิจกัมพูชา

ฮุน เซน

AFP รายงานตรงกับ Dap News ของกัมพูชา ว่า ฮุน เซน พลิกเล่นสองหน้า สั่งถอนทหารพลร่มพิเศษหน่วยหนึ่งของกองทัพน้อย ๙๑๑ จากพื้นที่พิพาทใกล้ปราสาทพระวิหาร กลับไปยังที่ตั้ง โดยระบุว่าหลังได้ทำการตรวจสอบสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พบว่ามีความสงบเรียบร้อยดี โดยการถอนกำลังจะแล้วเสร็จภายในหนึ่งสัปดาห์ ฮุน เซน ให้เหตุผลว่า “กัมพูชาไม่ต้องการสงคราม กัมพูชาต้องการเพียงสันติภาพ

ฮุน เซน

ทั้งนี้ พันโท Chab Pheakdey หัวหน้าหน่วยปฏิเสธที่จะระบุจำนวนกำลังทหารที่จะถอน

หมายเหตุ (ฟิฟทีนมูฟ): การถอนกำลังทหารหน่วยเล็ก ๆ บางส่วนของกัมพูชา เป้าหมายไม่น่าจะใช่การลดความตึงเครียดกับไทย เนื่องจากการให้ทักษิณ บรรยายพิเศษ ดูเหมือนเป็นการเดินหน้าชนและหยั่งเชิงทางการไทยว่าจะไปได้สุดแค่ไหน การลดกำลังทหารจึงเป็นเพียงแต่การเปิดช่องหายใจลดความตึงเครียดเฉพาะพื้นที่พิพาทปราสาทพระวิหาร เป้าหมายหลักเพื่อให้การขึ้นทะเบียนพระวิหารเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ เพราะหากให้เกิดความตึงเครียดทั่วทุกจุดแนวชายแดน โดยเฉพาะพื้นที่พระวิหาร ซึ่งต้องส่งแผนบริหารจัดการให้แล้วเสร็จในต้นปีหน้า กจะมีปัญหาตามมา เหลี่ยมคูแพรวพราวเช่นนี้น่าสนใจว่าทางการไทยตามทันหรือไม่ เพราะดูว่า  พล.ท.วีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ แม่ทัพภาคที่ ๒ (มทภ.๒) จะสวมท้อปบู๊ท “ตราควาย” วิ่งจังหวะโง่ ตามแผนเขมรเสียแล้ว โดยเตรียม ที่บ้านภูมิซรอล ในวันที่ ๒๑-๒๒ พฤศจิกายน นี้ ใครรู้จักนายทหารคนนี้ช่วยไปกระซิบให้หายโง่ที ไม่งั้นจะร้องเพลง “ก็มีแต่ควาย ควาย ควาย เท่านั้น ก็มีแต่ควาย แต่ควาย อย่างเดียว..” ของ มาม่า บลูส์!!

ปิดท้ายข่าวเครียดด้วย “นม” แบบ “เนียงขะแมร์” ละออแท้ ละออแท้ ขอบอก

Magazine10

มะเน / ฟิฟทีนมูฟ เรียบเรียง รายงาน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website