นักท่องเที่ยวปราสาทพระวิหารลด ๔๐ เปอร์เซ็นต์-หวังเป็นเบอร์ ๒ ของประเทศ

ปราสาทพระวิหารฟิฟทีนมูฟ — เจ้าหน้าที่ท่องเที่ยว จ.พระวิหาร เผยนักท่องเที่ยวในประเทศไปชมปราสาทพระวิหารครึ่งปีแรกลด ๔๐ เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบช่วงเดียวกัน เหตุจากการปะทะกับไทย ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่ม ๑๒๘ เปอร์เซ็นต์ แต่มีจำนวนแค่พันกว่าคน ขณะที่ชาวต่างชาติเยือนเขมรนับล้านระหว่าง ม.ค.-พ.ค. กระทรวงท่องเที่ยวหวังพระวิหารเป็นเป้าหมายลำดับสองรองจากนครวัต หากไม่มีปัญหาปะทะกับไทย เผยกำลังพัฒนาถนนและโรงแรมที่พัก

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ฉบับภาษาเขมร (๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔) นักท่องเที่ยวภายในประเทศกัมพูชาที่เดินทางไปเยี่ยมชมปราสาทพระวิหาร ในช่วง ๖ เดือนแรกของปี ๒๕๕๔ ลดลง ๔๐ เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว หัวหน้าเจ้าหน้าที่สำนักงานการท่องเที่ยว จ.พระวิหาร ระบุว่าเป็นผลสืบเนื่องจากเหตุความขัดแย้งพรมแดนระหว่างกัมพูชากับไทย

โดยสถิตินักท่องเที่ยวในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ที่เดินทางไปยังปราสาทพระวิหาร ทั้งจากภายในประเทศและต่างประเทศ มีจำนวน ๒๗,๙๘๐ คน ลดลง ๔๐ เปอร์เซ็นต์ จากจำนวน ๔๖,๔๐๐ คน ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว นายกง วิบล หัวหน้าเจ้าหน้าที่ท่องเที่ยว จ.พระวิหาร เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่ของนักท่องเที่ยวเป็นชาวกัมพูชา แต่มีความกลัวจากที่มีการปะทะเกิดขึ้นอีกครั้งระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชา ซึ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตกับทั้งสองฝ่าย ส่วนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศกลับเพิ่มขึ้น โดยมีจำนวน ๑,๐๙๕ คน เพิ่มจากเดิมที่มีเพียง ๔๘๐ คน ในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น๑๒๘ เปอร์เซ็นต์

นายกง วิบล กล่าวต่อว่า สถานการณ์ชายแดนปัจจุบันยังคงมีความสงบ ตนหวังว่านักท่องเที่ยวในภายในประเทศและต่างชาติจะเพิ่มขึ้นสองเท่าในปีนี้ ประเทศกัมพูชามองว่าถ้าไม่มีความขัดแย้งด้วยอาวุธกับไทยอีก ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร พื้นที่นี้จะกลายเป็นเป้าหมายใหญ่ลำดับสองของประเทศสำหรับนักท่องเที่ยว รองจากนครวัต

นายฮู โวณดี1 ประธานร่วมคณะทำงานการท่องเที่ยวกัมพูชา ระบุว่าผลจากการยิงต่อสู้กันระหว่างกัมพูชาและไทย ทำให้นักท่องเที่ยวภายในประเทศลดลง ตนหวังว่าในอนาคต ปราสาทพระวิหารจะกลายเป็นเป้าหมายลำดับสองรองจากนครวัต ขณะที่ถนนและโรงแรมที่พักในพื้นที่ใกล้ปราสาทฯ กำลังได้รับการพัฒนา

ตามสถิติของกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา ระบุว่าระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมปีนี้ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกว่า ๑.๑๙ ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มี ๑.๐๕ ล้านคน โดยมาจากเวียตนามสูงเป็นอันดับหนึ่ง คือ ๒๓๔,๔๘๕ คน รองลงมาเป็นเกาหลี มีจำนวน ๑๕๑,๐๕๖ คน และลำดับสามเป็นนักท่องเที่ยวจากจีนมีจำนวน ๙๙,๕๓๑ คน

ตาม กัมพูชาเริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงแรมในพื้นที่บ้านซรอแอม ต.กันตวต อ.จวมกซาน ห่างจากปราสาทพระวิหารประมาณ ๒๐ กิโลเมตร เป็นอาคารสูง ๓ ชั้น ๔ หลัง รวมห้องพักกว่า ๒๐๐ ห้อง ใช้เงินลงทุนร่วม ๑๐๐ ล้านดอลลาร์ โดยกลุ่มทุนเฮงพัฒนา ทำพิธีบวงสรวงเพื่อเริ่มการก่อสร้างเมื่อ ๓๐ พฤษภาคม ที่ผ่านมา

--------------------------------------
  1. ហូ ​វណ្ឌី []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website