เขมรเผยนักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาปราสาทพระวิหารเป็นปกติ

แฟ้มภาพ: ทหารเขมรพร้อมอาวุธหนักบนปราสาทพระวิหารฟิฟทีนมูฟ – เจ้าหน้าที่เขมรเผยนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศเริ่มกลับไปขึ้นชมปราสาทพระวิหาร แต่จำนวนยังไม่มากเท่าช่วงก่อนหน้าการปะทะ คาดว่าครึ่งแรกของปีนี้จะน้อยว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวที่กลับเข้ามามีทั้งจีน ฝรั่ง และจากเมืองเสียมราฐ

วิทยุเอเชียเสรี (๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างเจ้าหน้าที่สำนักงานท่องเที่ยว จ.พระวิหาร ระบุนักท่องเที่ยวเข้าชมปราสาทพระวิหารในช่วง ๖ เดือนแรกของปีนี้ มีจำนวนลดลงเมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากการปะทะกันของทหารไทยและกัมพูชา ขณะนี้นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเริ่มกลับเข้ามาเป็นปกติ หลังจากสถานการณ์มีความสงบ รวมถึงการปะทะกันที่ยุติลงกว่า ๔ เดือน

นายกง วิบุล1 หัวหน้าเจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวประจำ จ.พระวิหาร เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเยี่ยมชมปราสาทพระวิหารอย่างต่อเนื่อง หลังจากหยุดชะงักเป็นระยะเวลาสั้น ๆ “ตอนนี้ไม่มีอะไรแล้ว มีนักท่องเที่ยวไปมาเป็นปกติทุกวัน ช่วงที่เรามีปัญหาก่อนหน้า กองกำลังที่นี่กลัวว่าขึ้นไปแล้วมีปัญหา ดูแลความปลอดภัยอยู่ที่นั่น ช่วงนั้นเป็นเวลาที่เรามีปัญหามาก แต่ถัดมาเราเปิดดำเนินการปกติ ไม่มีปัญหาอะไร”

ตามคำกล่าวของหัวหน้าสำนักงานท่องเที่ยว จ.พระวิหาร ประมาณการว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมปราสาทพระวิหารในระยะ ๖ เดือนแรกของปี ๒๕๕๔ อาจลดลงกว่าช่วงเดียวกันของปี ๒๕๕๓ เนื่องจากนับตั้งแต่วันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ มีการสู้รบกันอย่างหนักระหว่างทหารไทยกับกัมพูชา ทำให้ปราสาทพระวิหารถูกกระสุนปืนใหญ่ของทหารไทยนับพันแห่ง นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศไม่สามารถขึ้นไปชมปราสาทพระวิหารได้ระยะหนึ่ง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจป้องกันมรดก2 นายหนึ่งที่ประจำการดูแลปราสาทพระวิหาร ได้เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศเริ่มขึ้นไปชมปราสาทฯ อีกครั้ง แต่จำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่มากเท่าช่วงก่อนหน้าที่ทหารไทย-เขมร จะปะทะกัน “มีจีน มีฝรั่ง อะไรมาแล้ว วันนี้เห็นมีจีนมากลุ่มหนึ่ง ๓-๔ คน มีไกด์ ซึ่งมาจากเสียมราฐของเราเอง จากเมื่อวานนับว่ามากแล้วประมาณ ๓๐-๔๐ คน”

ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานท่องเที่ยว จ.พระวิหาร ไม่สามารถให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวในช่วง ๖ เดือนแรกของปีนี้ได้ โดยอ้างว่ายังไม่ได้สรุปตัวเลขให้ชัดเจน เมื่อปี ๒๕๕๓ มีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งภายในและภายนอกประเทศ เยี่ยมชมปราสาทพระวิหารประมาณ ๘๐,๐๐๐ คน โดยเป็นนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศประมาณ ๒๐,๐๐๐ คน

--------------------------------------
  1. គង់ វិបុល []
  2. ប៉ូលិស​ការ​ពារ​បេតិកភណ្ឌ​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website