เขมรหวังประชุม GBC ๑๙-๒๑ ธ.ค.นี้ หารือถอนทหารจะสำเร็จ

พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกดราม่าของกลาโหมเขมรเผย ยุทธศักดิ์ตอบรับประชุม GBC เป็นทางการแล้วเย็นวานนี้ กำหนดประชุม ๑๙-๒๑ ธ.ค. โดย ๑๙-๒๐ ธ.ค. เป็นการประชุมกองเลขาฯ ส่วน ๒๑ ธ.ค. รัฐมนตรีจะคุยเรื่องถอนทหาร เขมรหวังจะประสบความสำเร็จในการถอนทหาร เพราะสองฝ่ายคอยที่จะได้คุยในรายละเอียดกันนานแล้ว

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา รายงานอ้างโฆษกของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่เปิดเผยว่า กัมพูชาได้รับหนังสือตอบรับเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC จาก พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทยแล้ว

พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยเมื่อช่วงเช้า (๑๖ ธันวาคม ๒๕๕๔) ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย ได้ตอบเป็นทางการ เป็นลายลักษณ์อักษรมาถึงกัมพูชาแล้ว เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันว่า การประชุม GBC จะมีขึ้นระหว่างวันที่ ๑๙- ๒๑ ธันวาคม นี้ ซึ่งในนั้นกองเลขานุการในการประชุมของสองประเทศ จะร่วมประชุมกันวันที่ ๑๙-๒๐ ธันวาคม และวันที่ ๒๑ ธันวาคม เป็นการประชุมที่นำโดยรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา พล.อ.เตีย บัญ และรัฐมนตรีกลาโหมไทย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา

โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระบุว่า ระเบียบวาระสำคัญสองอย่างที่จะถูกนำขึ้นหารือ คือ ระเบียบวาระแรกเป็นการตรวจสอบสถานการณ์ความมั่นคงในการปฏิบัติตามความเห็นชอบระหว่างกัมพูชากับไทย ในช่วง ๑ ปี ที่ผ่านมา ส่วนระเบียบวาระที่สองคือ การประชุมที่นำโดยรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งกำหนดจะหารือกันในเรื่องการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ เรื่องการถอนทหาร

พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวย้ำว่า กัมพูชาหวังว่าการประชุมนี้จะนำมาถึงความเจริญก้าวหน้าในความร่วมมือครบทุกด้าน อย่างเช่น ความสำเร็จในการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราว ที่ทั้งสองฝ่ายรอมานานแล้ว เพื่อที่จะหารือกันในรายละเอียด ขั้นตอนการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวในการถอนทหาร ออกจากพื้นที่เขตปลอดทหารกว่า ๑๗ ตร.กม. บนเขาพระวิหาร

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website