เขมรนำผู้เชี่ยวชาญยูเนสโกขึ้นเป่าหูความเสียหายปราสาทพระวิหาร

เจ้าหน้าที่องค์การพระวิหารของเขมรนำผู้เชียวชาญยูเนสโกที่เข้าร่วมการประชุม ICC-อังกอร์ ตรวจสอบความเสียหายปราสาทพระวิหาร ๑๔ ธ.ค.๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรเหลี่ยมจัด ขอให้ยูเนสโกส่งผู้เชี่ยวชาญยูเนสโกตรวจสภาพปราสาทพระวิหารโดยตรงไม่ได้ เล่นเล่ห์ใช้ตัวแทน ICC-อังกอร์ของยูเนสโกขึ้นตรวจแทน เมื่อเช้านี้ แถมเป่าหูเสร็จสรรพ ความเสียหายเกิดจากฝ่ายสยามก่อความขัดแย้ง หวังยึดปราสาทที่เป็นมรดกของบรรพบุรุษเขมร

เมื่อช่วงเช้า (๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๔) คณะตัวแทนของยูเนสโกซึ่งเข้าร่วมการประชุม ICC-อังกอร์ ที่เมืองเสียมราฐ ได้ขึ้นไปยังปราสาทพระวิหาร โดยการนำของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกัมพูชา ประกอบด้วย นายจุจ เภือน1 ประธานองค์การพระวิหาร2 นายฮง ซุต3 ผู้อำนวยการองค์การพระวิหาร4 และนายซั๊วซ์ ยารา5 รองเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีและเป็นรองประธานประจำการคณะทำงานระดับชาติพื้นที่พระวิหาร6 เป็นการขึ้นไปตรวจสอบร่องรอยความเสียหายของตัวปราสาทจากการปะทะเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ

นายจุจ เภือน (หมวกน้ำเงิน) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การพระวิหารของเขมรนำผู้เชียวชาญยูเนสโกที่เข้าร่วมการประชุม ICC-อังกอร์ ตรวจสอบความเสียหายปราสาทพระวิหาร เมื่อช่วงเช้า ๑๔ ธ.ค.๕๔ นายจุจ เภือน (หมวกน้ำเงิน) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การพระวิหารของเขมรนำผู้เชียวชาญยูเนสโกที่เข้าร่วมการประชุม ICC-อังกอร์ ตรวจสอบความเสียหายปราสาทพระวิหาร เมื่อช่วงเช้า ๑๔ ธ.ค.๕๔
นายจุจ เภือน (หมวกน้ำเงิน) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การพระวิหารของเขมรนำผู้เชียวชาญยูเนสโกที่เข้าร่วมการประชุม ICC-อังกอร์ ตรวจสอบความเสียหายปราสาทพระวิหาร เมื่อช่วงเช้า ๑๔ ธ.ค.๕๔

นายซั๊วซ์ ยารา กล่าวว่า การขึ้นไปตรวจสอบปราสาทของคณะตัวแทนของสมาชิกองค์การยูเนสโกในครั้งนี้ เป็นไปตามคำเชิญของรัฐบาลกัมพูชา หลังจากที่กัมพูชาได้ส่งคำร้องไปที่กรุงเฮก ซึ่งที่ผ่านมาสยามได้ก่อความขัดแย้งเพื่อรุกราน ยึดเอาตัวปราสาทที่เป็นมรดกของบรรพบุรุษเขมรแต่ดั้งเดิม พร้อมกล่าวต่อว่า หลังจากที่ศาสตราจารย์ตัวแทนของยูเนสโกได้ตรวจสอบ และเห็นว่าสยามได้ก่ออันตรายอย่างร้ายแรงต่อปราสาทของเขมรแบบนี้ ก็รู้สึกเศร้าเสียใจอย่างยิ่ง และได้เห็นหลักฐานที่ถูกซุกซ่อนโดยฝ่ายสยามที่ไม่อาจปรากฎได้อีก

--------------------------------------
  1. ជុច ភឿន []
  2. អាជ្ញាធរ​ជាតិ​ព្រះ​វិហា​រ []
  3. ​ហង់​ សុត []
  4. អគ្គ​នាយ​ក​​អាជ្ញាធរ​ជាតិ​ព្រះ​វិហារ []
  5. សួ​ស យ៉ា​រ៉ា []
  6. ​ក្រុម​ការ​ងារ​ថ្នាក់​ជាតិ​តំបន់​ព្រះ​វិហារ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website