ทูตยูเนสโกโร่ส่งรายงานความเสียหายให้อินโดฯ

ฟิฟทีนมูฟ — โคอิชิโรห่วงปราสาทพระวิหารจัด โร่ส่งรายงานความเสียหายให้ทูตถาวรอินโดฯ ประจำยูเอ็น พล่ามไม่ได้เข้าข้างใครแค่อยากปกป้องปราสาทที่ตนขึ้นทะเบียนกับมือ หวังยืมมืออินโดฯ ช่วยคุ้มครองและเอื้อแผนบริหารจัดการ ขณะทูตอินโดฯ บอกไม่ขอมีจุดยืนเรื่องนี้ เป็นหน้าที่ของยูเนสโก ไทยและเขมร

นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษยูเนสโก เมื่อครั้งเข้าพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา หารือกรณีปราสาทพระวิหาร
นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษยูเนสโก เมื่อครั้งเข้าพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา หารือกรณีปราสาทพระวิหาร

สำนักข่าวอันตารานิวส์ของอินโดนีเซีย ๑๐ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่ายูเนสโกได้ส่งรายงานความเสียหายของปราสาทพระวิหารให้กับอินโดนีเซีย ในฐานะประธานอาเซียน

“เขาได้เสนอข้อมูลดังกล่าวมาให้เพราะเขาทราบดีว่าอินโดนีเซียซึ่งเป็นประธานอาเซียนปัจจุบัน มีบทบาทเป็นตัวกลางของสองประเทศคู่พิพาท (ประเทศไทยและกัมพูชา) โดยเฉพาะหลังข้อตกลงเมื่อ ๒๒ กุมภาพันธ์ (การประชุมอาเซียนที่จาการ์ตา)” ทูตฮาซาน กลิบ1 ตัวแทนถาวรอินโดนีเซียประจำสหประชาชาติ กล่าวที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ กรุงนิวยอร์ค เมื่อวันพุธ

ทูตพิเศษยูเนสโก นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ได้ให้ข้อมูลความเสียหายของปราสาทโดยตรงกับทูตฮาซาน กลิบ ที่สำนักงานใหญ่ยูเอ็น และนายฮาซาน ได้โทรศัพท์สนทนากับผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโก อิรินา โบโกวา เกี่ยวกับปราสาทที่มีข้อพิพาทซึ่งตั้งอยู่บนพรมแดนระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายโคอิชิโร เดินทางเยือนประเทศไทยและกัมพูชาเพื่อหารือเกี่ยวกับความพยายามที่จะปกป้องปราสาทโบราณ ทูตพิเศษยูเนสโกเน้นย้ำว่าเป้าหมายของการเยือนประเทศไทยและกัมพูชาคือการรับฟังรายงานจากทั้งสองฝ่ายและเขาไม่แสดงจุดยืนว่าเข้าข้างหรืออยู่ตรงข้ามฝ่ายใด

ในการพบหารือกับทูตฮาซาน นายโคอิชิโรแสดงความหวังว่าปราสาทซึ่งได้รับการประกาศจากยูเนสโกให้เป็นแหล่งมรดกโลกจะได้รับการคุ้มครอง ซึ่งนายฮาซาน กล่าวตอบว่าอาเซียนมีความตระหนักอย่างยิ่งต่อความสำคัญของการรักษาสันติภาพในบริเวณพรมแดนระหว่างกัมพูชาและประเทศไทย ซึ่งทั้งสองประเทศควรหารือเกี่ยวกับทางออกอย่างสันติในปัญหาพิพาทเส้นพรมแดนและการบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร “อย่างไรก็ตาม เราบอกกับเขา (ยูเนสโก) ว่าเราจะไม่แสดงจุดยืนต่อการคุ้มครอง ทะนุบำรุง และการบริหารจัดการปราสาท เพราะมันเป็นงานของยูเนสโกและทั้งสองประเทศ (ประเทศไทยและกัมพูชา)” ทูตฮาซาน กล่าว

--------------------------------------
  1. Hasan Kleib — ฮาซาน กะ-หลิบ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website