ยูเนสโกยังไม่รู้ตัว มรดกโลกไม่ควรเป็นเหตุพิพาท

ฟิฟทีนมูฟ — ยูเนสโกยังไม่รู้ตัวว่าเป็นต้นเหตุของความขัดแย้ง ด้านพูดได้อีกว่ามรดกโลกไม่ควรเป็นสาเหตุของการพิพาท เสียใจที่ไทยกับเขมรตึงเครียด บอกจะส่งเจ้าหน้าที่มารับฟังที่กรุงเทพฯ และพนมเปญพร้อมให้คำแนะนำที่เหมาะสม และจะส่งคณะทำงานตรวจสอบรอยถลอกปราสาทเมื่อสถานการณ์สงบ

นางอิรินา โบโกวา ประธานใหญ่ยูเนสโก
นางอิรินา โบโกวา ประธานใหญ่ยูเนสโก

เมื่อวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ได้พิมพ์เผยแพร่คำแถลงของประธานใหญ่ยูเนสโก นางอิรินา โบโกวา (Irina Bokova) ซึ่งแสดงความเสียใจต่อความตึงเครียดที่ดำเนินต่อเนื่องระหว่างประเทศกัมพูชาและประเทศไทย ต่อปัญหาปราสาทพระวิหาร หล่อนกล่าวว่า  “มรดกทางวัฒนธรรมของโลกไม่ควรเป็นสาเหตุของความขัดแย้ง” นอกจากนี้หล่อนยังประกาศจะส่งคณะทูตพิเศษในภารกิจรับฟังความเห็นไปยังกรุงเทพและพนมเปญ ตามด้วยการให้คำปรึกษาที่เหมาะสมกับทั้งสองเมืองหลวง

ประธานใหญ่ยูเนสโกยังกล่าวอีกว่าภารกิจการประเมินความเสียหายใด ๆ ที่จะถูกส่งไปยังแหล่งพระวิหารจะดำเนินการต่อเมื่อความสงบคืนกลับสู่พื้นที่ ขณะเดียวกัน ยูเนสโกได้ติดต่ออย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website