ซกเผยยูเนสโกยินดีต่อสถานการณ์ชายแดน-เร่งให้ส่งผู้เชี่ยวชาญ

นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา รับผิดชอบสำนักนายกรัฐมนตรี ฟิฟทีนมูฟ – ซก อาน เผย ผอ.ยูเนสโก ยกย่องสถานการณ์ชายแดนที่ดีขึ้นและยินดีต่อความร่วมมือที่ดีของไทย-เขมร พร้อมเร่งให้ยูเนสโกส่งผู้เชี่ยวชาญไปพระวิหารโดยไว ตามที่ได้ตกลงกันเมื่อ มิ.ย. นอกจากนี้ ยังแบกะลาขอยูเนสโกช่วยซ่อมปราสาทที่เสียหายจากน้ำท่วม

นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา รับผิดชอบสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ หลังกลับจากการร่วมประชุมที่องค์การยูเนสโก โดยได้พบหารือกับนางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการยูเนสโก เจ้าหน้าที่คนสำคัญ คณะกรรมการมรดกโลก และตัวแทนของประเทศไทย ว่า นางอิรินา โบโกวา ได้แสดงความยกย่องต่อพัฒนาการที่ดีเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา และได้แสดงความยินดีต่อความสัมพันธ์ของสองประเทศ ที่ได้เปิดหน้าใหม่ของความร่วมมือที่ดี ซึ่งในการพบหารือ นายซก อาน ได้ผลักดันให้ยูเนสโกเร่งส่งผู้เชี่ยวชาญไปยังปราสาทพระวิหารโดยเร็ว ตามที่เคยได้มีการหารือกันเมื่อเดือนมิถุนายนที่กรุงปารีส

นอกจากนี้ นายซก อาน เปิดเผยว่า ในส่วนของปราสาทต่าง ๆ ได้แก่ ปราสาทบายน ปราสาทนาคปวน ปราสาทบันเตียสเร็ย ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา ตนได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังผู้อำนวยการยูเนสโก เพื่อให้เข้าช่วยเหลือเร่งด่วน พร้อมกับจัดทำแผนระยะกลางและระยะยาวเพื่อป้องกันความเสียหาย โดยผู้อำนวยการยูเนสโกได้ส่งเรื่องไปยังผู้อำนวยการศูนย์มรดกโลก เพื่อประสานความช่วยเหลือร่วมกับกัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website