เมกาว่างจัดเข้าฟังเขมรฟ้องไทย-ซกจัดให้ชุดใหญ่

ฟิฟทีนมูฟ — โจเซฟ ยุน ตัวแทนสหรัฐ เข้าพบหารือนายซก อาน โดยนายซก อาน บอกผู้สังเกตการณ์มีความจำเป็นมากสำหรับความอยู่รอดของพระวิหาร เขมรพร้อมให้ความร่วมมือ ส่วนไทยงอแงไม่ยอมประชุมอินโดฯ จนเลื่อนมาแล้วหนึ่งรอบ ฟ้องไทยยิงปราสาทเท่ากับก่ออาชญากรรมกับวัฒนธรรม ใจร้ายยิงป้ายที่ขอร้องให้ปกป้องปราสาท ไม่หยุดเพ้อครัสเตอร์บอมบ์และระเบิดแก๊ส ไทยกำลังเสริมกำลังและอาวุธหนักอีกรอบ

นายโจเซฟ ยุน รองผู้ช่วยเลขานุการของรัฐ สหรัฐ ระหว่างเข้าพบนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๔ นายโจเซฟ ยุน รองผู้ช่วยเลขานุการของรัฐ สหรัฐ ระหว่างเข้าพบนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๔
นายโจเซฟ ยุน รองผู้ช่วยเลขานุการของรัฐ สหรัฐ ระหว่างเข้าพบนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๔

สำนักนายกรัฐมนตรีโดยหน่วยข่าวและตอบสนองเร็ว1 วันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔ เผยแพร่ข่าวการเข้าพบนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี ของตัวแทนรัฐบาลสหรัฐ เมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๓

นายซก อาน ได้ให้การต้อนรับนายโจเซฟ ยุน (Joseph Yun) รองผู้ช่วยเลขานุการของรัฐ2 ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้กล่าวกับนายโจเซฟ ว่า คณะผู้สังเกตการณ์ทางทหารอินโดนีเซียมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการตรวจสอบการหยุดยิง การคุ้มครองและความอยู่รอดของปราสาทพระวิหาร นายซก อาน ได้ให้ความมั่นใจกับนายโจเซฟ ว่ากัมพูชามีความพร้อมที่จะร่วมมือกับผู้สังเกตการณ์ทางทหารอินโดนีเซีย การมีผู้สังเกตการณ์ ๑๓ คน ในฝั่งกัมพูชา สามารถสร้างความไว้วางใจให้กับทั้งสองประเทศได้ พร้อมกันกับป้องกันความเสียหายจากอาชญากรรมที่กระต่อวัฒนธรรมที่จะมีขึ้นอีก และยังได้กล่าวต่ออีกว่า ประเทศไทยพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการประชุมที่มีประเทศที่สามเป็นตัวกลาง ผู้นำทหารไทยตามที่มีรายงานในสื่อไทย ไม่ต้องการเข้าร่วมการประชุมที่กำหนดนัดไว้ในวันที่ ๗-๘ เมษายน ที่ประเทศอินโดนีเซีย การประชุมดังกล่าวถูกเลื่อนมาแล้วหนึ่งครั้งเพราะความไม่เต็มใจของไทย

ทั้งนี้ นายซก อาน ยังได้แสดงภาพถ่ายความเสียหายร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับปราสาทพระวิหาร อายุร่วม ๙๐๐ ปี  ที่มีสาเหตุจากการที่ทหารไทยยิงปืนใหญ่เข้าใส่ “ทหารไทยได้ยิงใส่แม้กระทั่งแผ่นป้ายที่เรียกร้องให้ปกป้องแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมของโลก” นายซก อาน กล่าว

พร้อมกันนี้ นายซก อาน ยังได้บรรยายสรุปให้กับตัวแทนจากประเทศสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการใช้อาวุธที่ไม่เป็นไปตามอนุสัญญาของทหารไทย คือ ครัสเตอร์บอมบ์ และกระสุนแก๊ส ระหว่างการโจมตีของไทยเมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์  นายซก อาน ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ทหารไทยกำลังเสริมกำลังขึ้นอีกครั้งตามแนวชายแดน ซึ่งมีทั้งรถถังและอาวุธหนัก

ระหว่างการโจมตีเมื่อ ๔-๗ กุมภาพันธ์ มีทหารและตำรวจกัมพูชาเสียชีวิตอย่างน้อย ๖ นาย และมีชาวกัมพูชาได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย ๓๐ ราย ครอบครัวชาวกัมพูชากว่า ๓,๐๐๐ ครอบครัว ต้องละทิ้งถิ่นที่อยู่ใกล้ปราสาทพระวิหาร

นายซก อาน กล่าวว่า ประเทศไทยละเมิดคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ค.ศ. ๑๙๖๒ ที่ตัดสินว่าปราสาทพระวิหารตั้งอยู่บนพื้นดินภายใต้อธิปไตยของกัมพูชา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๑๘ มีนาคม ที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา โดยได้แสดงท่าทีสนับสนุนการแก้ปัญหาความขัดแย้งเขตแดนผ่านกลไกของอาเซียน และการมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียในพื้นที่พิพาท

--------------------------------------
  1. អង្គភាពព័ត៌មាន​និងប្រតិកម្មរហ័ស- อ่านว่า องคเภียพปัวตีเมียนนิงบรอติกัมรอหะห์ []
  2. U.S. Deputy Assistant Secretary of State []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website