วา กิมฮง เผยไทย-เขมรเตรียมพิจารณาบันทึกเจบีซี ๓ ฉบับ ที่ค้าง

นายวา กิมฮง รัฐมนตรีอาวุโส ประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมฝ่ายกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ – วา กิมฮง ก่อนออกเดินทางประชุม JBC ที่ไทย ระบุไทย-เขมร เตรียมหยิบบันทึกเจบีซี ๓ ฉบับ ที่ค้างอยู่ขึ้นหารือ ที่ผ่านมาถูกแช่ด้วย รธน.มาตรา ๑๙๐ นอกนั้นจะตรวจสอบการสำรวจหลักเขตพื้นที่ อ.อันลงแวง ตรวจภาพถ่ายทางอากาศ และเสนอเปิดสตึงบตเป็นด่านการค้า

ซีอีเอ็นของกัมพูชา บ่ายวันนี้ (๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) รายงานว่า นายวา กิมฮง1 รัฐมนตรีอาวุโส ประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมฝ่ายกัมพูชา ก่อนออกเดินทางนำคณะตัวแทนร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย-กัมพูชา (JBC) ที่กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า การประชุมเจบีซีระหว่างวันที่ ๑๓-๑๔ กุมภาพันธ์ สองฝ่ายจะนำเอาบันทึกการประชุมเจบีซี ๓ ฉบับ ที่ได้ประชุมและลงนามร่วมกันใน พ.ศ.๒๕๕๑ พ.ศ.๒๕๕๒ และ พ.ศ.๒๕๕๔ ขึ้นมาพิจารณา เนื่องจากฝ่ายไทย โดยเฉพาะรัฐบาลไทยและสภาไทยยังไม่ได้ให้ความเห็นชอบข้อตกลงในกิจการเขตแดนของสองประเทศ ดังกล่าว​

นายวา กิมฮง กล่าวว่า บันทึกการประชุมเกี่ยวกับกิจการเขตแดนทางบกของไทยกับกัมพูชา ติดปัญหาที่มาตรา ๑๙๐ ของรัฐธรรมนูญไทย ที่กำหนดให้ทุกการเจรจาและลงนามจะต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน การแช่แข็งบันทึกข้อตกลงเขตแดนเป็นผลมาจากมาตรา ๑๙๐ การประชุมที่กรุงเทพฯ ครั้งนี้ สองฝ่ายจะหารือเกี่ยวกับข้อตกลงเขตแดนที่ได้ร่วมกันลงนามไปเรียบร้อยแล้ว ฝ่ายไทยได้แช่เรื่องการปฏิบัติตามข้อตกลงการประชุมมาเป็นเวลากว่า ๓ ปี และยังไม่ได้ให้รัฐสภาไทยอนุมัติแต่อย่างใด

ประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมฝ่ายกัมพูชา กล่าวอีกว่า การประชุมที่กรุงเทพฯ จะมีการหารือการตรวจสอบเอกสารบันทึกข้อตกลงที่ผ่านมา นับตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๑ ตรวจสอบแผนที่ทางอากาศ และตรวจสอบการสำรวจหลักเขตแดนบนพื้นที่ชายแดน อ.อันลงแวง2 ของกัมพูชา ประเทศไทยและกัมพูชามีเขตแดนทางบกติดกัน ๘๐๕ กม. มีหลักเขตจำนวน ๗๓ หลัก ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันสำรวจค้นหาหลักเขตและพบแล้ว ๔๘ หลัก ให้ความเห็นชอบร่วมกันแล้ว ๒๙ หลัก ยังไม่ให้ความเห็นชอบ ๑๙ หลัก และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก ๑๕ หลัก การสำรวจหลักเขตเริ่มต้นตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๔๙ – ๒๕๕๑ ต่อมามีปัญหาหลังจากที่กัมพูชาขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก

นายวา กิมฮง กล่าวว่า ประเด็นสำคัญที่ฝ่ายกัมพูชาวางแผนไว้ในการประชุม คือเสนอเจรจาเปิดด่านสตึงบต ​((ច្រក​ស្ទឹង​បត់)) (คลองคด) อ.โอร์จะรึว3 (ห้วยลึก/คลองลึก) จ.บันเตียเมียนเจ็ย เพื่อเป็นด่านการค้าระหว่างสองประเทศ และให้ด่านปอยเปตเป็นด่านสำหรับการท่องเที่ยว นายวา กิมฮง กล่าวในตอนท้ายว่า ตนหวังว่าการประชุมจะให้ผลในทางบวก เนื่องจากรัฐบาลทั้งสองโดยเฉพาะรัฐบาลไทย ที่นำโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีความสัมพันธ์ทางการทูตและมิตรภาพที่ดีกับประเทศกัมพูชา

--------------------------------------
  1. វ៉ា គឹមហុង []
  2. ស្រុក​អន្លង់វែង []
  3. ស្រុក​អូរជ្រៅ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website