กต.เขมร อมหนังสือขออภัยโทษวีระ-ราตรี?

ฟิฟทีนมูฟ – หนังสือขออภัยโทษวีระ-ราตรี ไม่คืบหลังสถานทูตไทยส่งถึง กต.เขมรเมื่อเย็นวันที่ ๑๖ มีนา ขณะโกย กวง โฆษก กท.ต่างประเทศเผยส่งไป กท.ยุติธรรมแล้ว แต่ หน.สำนักงาน กท.ยุติธรรมเผยเมื่อวันเสาร์ยังไม่ได้รับหนังสือ ระบุกระทรวงฯ มีหน้าที่แค่ตรวจสอบแง่มุมกฎหมายแล้วเสนอไปให้ฮุน เซน

นายวีระ สมความคิด และ นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ขณะถูกนำตัวขึ้นศาลกรุงพนมเปญ
แฟ้มภาพ: นายวีระ สมความคิด และ นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ขณะถูกนำตัวขึ้นศาลกรุงพนมเปญ

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า หนังสือขออภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชาของ ๒ นักโทษคนไทยที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำไปรซอ1 ยังไม่ไปถึงสำนักงานกระทรวงยุติธรรม อ้างตามการเปิดเผยของนายซ็อม บรอเจียมานิต2 หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ ๑๙ มีนาคม

นักโทษคนไทย ๒ คน คือ นายวีระ สมความคิด พร้อมเลขานุการส่วนตัว นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ได้ถูกศาลกรุงพนมเปญตัดสินโทษเมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ในข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและจารกรรม นักโทษทั้งสองไม่ได้ยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินของศาล แต่ได้เขียนหนังสือเสนอขออภัยโทษจากกษัตริย์นโรดม สีหมุนี ผ่านทางรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งถ้าเป็นตามการเปิดเผยของนายซ็อม บรอเจียมานิต ​ที่ว่าหากหนังสือเสนอขออภัยโทษถูกส่งมาถึงกระทรวงยุติธรรม รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมจะมีหน้าที่แค่ตรวจสอบในแง่มุมกฎหมาย แล้วรายงานไปยังสมเด็จเดโช ฮุน เซน

ทั้งนี้ หนังสือขออภัยโทษดังกล่าวถูกส่งถึงกระทรวงต่างประเทศเมื่อตอนเย็นวันที่ ๑๖ มีนาคม โดยส่งมากับเจ้าหน้าที่ทูตของสถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ตามคำกล่าวของโฆษกกระทรวงต่างประเทศ นายโกย กวง ที่ระบุว่านักโทษทั้งสองคนมีสิทธิ์ในการเสนอขออภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชา แต่อย่างไรก็ตามกัมพูชาจะพิจารณากรณีนี้ตามกฎหมายของกัมพูชาด้วยเช่นกัน  และแม้ว่าจะมีการยื่นขออภัยโทษ ก่อนหน้านี้ สมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีได้ประกาศไว้ว่านักโทษคนไทยทั้งสองต้องรับโทษ ๒ ใน ๓ ก่อน จึงจะมีการพิจารณาการให้อภัยโทษ

--------------------------------------
  1. ព្រៃ​ស – ไปรซอ หรือปรัยซอ หมายถึง ไพร-ขาว หรือป่าขาว []
  2. សំ ប្រជាមានិត – ซ็อม บรอเจียมานิต ​หรือเขียนสะกดเป็นไทยว่า สำ บระชามานิต []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website