บันไดไม้ขึ้นพระวิหารเสร็จแล้ว อพยพชาวบ้านสร้างที่ทำการยูเนสโก

ฟิฟทีนมูฟ — หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์รายงานวันนี้ (๑๑ พฤศจิกายน)  ว่าการก่อสร้างบันไดไม้ความยาว ๑๖๓๐ เมตร ขึ้นปราสาทพระวิหารเสร็จสมบูรณ์แล้ว เป็นการพัฒนาล่าสุดที่จะดึงนักท่องเที่ยวไปยังแหล่งมรดกโลก ทั้งนี้หน่วยงาน  Preah Vihear National Authority ได้เริ่มโครงการเมื่อปีที่แล้ว เป็นการก่อสร้างสะพานไม้ขนานกับแนวบันไดหินโบราณที่หน้าผา ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าบันไดใหม่นี้จะทำให้นักท่องเที่ยวเข้าชมหมู่ปราสาทง่ายยิ่งขึ้น โดยนาย โอม ภิรม (Om Phirom) หัวหน้าหน่วยตำรวจของ PVNA กล่าวว่า “ตนหวังว่าบันไดดังกล่าวจะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมปราสาทมากยิ่งขึ้น เนื่องจากตอนนี้มีช่องทางเข้าถึงตัวปราสาทมากขึ้น”

ในครึ่งแรกของปีนี้ มีนักท่องเที่ยวประมาณ ๕๐๐๐๐ คนเดินทางมาเยี่ยมชมปราสาท เทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้วที่มีผู้เยี่ยมชมน้อยมากเพียง ๖๐๐๐ คน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่าการมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีขึ้น และความตึงเครียดตามแนวชายแดนกับไทยที่ลดลงเป็นผลให้มีนักท่องเที่ยวมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่การพัฒนาขยายตัว เจ้าหน้าที่รัฐและเจ้าหน้าที่อนุรักษ์มีปัญหาขัดแย้งกับคนท้องถิ่นมากขึ้น ชาวบ้านในอำเภอจอมกะสัน (Choam Ksan) ในจังหวัดพระวิหารถูกบังคับให้ย้ายออกจากบ้านภายในสิ้นเดือนที่แล้ว เพื่อเปิดทางสำหรับการก่อสร้างสำนักงานของยูเนสโกและ PVNA

มีชาวบ้านมากกว่า ๒๕๐ ครอบครัวในหมู่บ้านสวายชรุม (Svay Chrum) ของอำเภอดังกล่าว ได้รับเงิน ๒ ล้านเรียล (ประมาณ ๑๔,๒๕๐ บาท) และที่ดินในหมู่บ้านธรรมชาติ สมเด็จ เดโช (Thamacheat Samdech Techo) ซึ่งมีหลายร้อยครอบครัวย้ายเข้าไปอยู่ก่อนแล้ว และชาวบ้านจำนวนมากระบุว่าการชดเชยดังกล่าวไม่เพียงพอ มล มาบ (Mol Mab) กำนันตำบลกันต๊วต (Kantuot) กล่าวเมื่อวานนี้ว่า “ชาวบ้านได้ถูกสั่งให้ย้ายออกไปภายในสิ้นเดือนที่แล้ว แต่พวกเข้าไม่ได้ย้ายออกไปหรือตั้งบ้านเรือนในที่ใหม่”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website