วัดแก้วฯ ซากเกลื่อน เขมรทิ้งหลักฐานไว้ประจานไทย

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงานสภาพวัดแก้วฯ หลังการปะทะเมื่อวันที่ ๔-๗ ก.พ. บรรยากาศเศร้าหมอง มีร่องรอยความเสียหายจำนวนมาก เศษอิฐ เศษจรวดกระจายเกลื่อน พระต้องหุงข้าวกินเอง ขณะทางการกัมพูชาเข้าตรวจสอบแต่ยังไม่ลงมือซ่อมแซมเพราะสถานการณ์ในพื่นที่ยังไม่สงบ และต้องการทิ้งร่องรอยไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้าพบเห็นด้วยตัวเองเพื่อประจานการทำลายล้างของทหารไทย

สภาพวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ หลังการปะทะระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ สภาพวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ หลังการปะทะระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
สภาพวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ หลังการปะทะระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพรายงานเมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ว่าวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระเป็นล่อ..ซึ่งเป็นสาเหตุการปะทะด้วยอาวุธถึงตายหลายครั้งระหว่างทหารไทยและกัมพูชาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ วัดสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๑ ในพื้นที่ซึ่งเรียกว่า “เขตพิพาท” สองปีก่อนการลงนามในบันทึกความเข้าใจฯ พ.ศ. ๒๕๔๓ ระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา ซึ่งห้ามการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างใด ๆ ในเขตดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยเรียกร้องอย่างต่อเนื่องว่าวัดควรถูกรื้อถอนหลังยูเนสโกขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร เมื่อวันที่ ๗ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ และหลังการรุกล้ำพื้นที่ของไทยหนึ่งสัปดาห์ให้หลัง เมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ปีเดียวกัน

สภาพวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ หลังการปะทะระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ สภาพวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ หลังการปะทะระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
สภาพวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ หลังการปะทะระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

วัดแก้วสิกขาคีรีาวาระได้รับความเสียหายอย่างมากจากกระสุนปืนใหญ่ไทยระหว่างการสู้รบเมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ จนถึงขณะนี้งานซ่อมแซมวัดยังไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากการคัดค้านของประเทศไทย ซึ่งเตือนกัมพูชาไม่ให้ซ่อมแซมความเสียหายและเนื่องจากอันตรายอันเกิดจากกระสุนปืนใหญ่ไทยที่ยังไม่ระเบิด

ผู้เข้าชมวัดหลังการสู้รบจะพบเห็นภาวะแวดล้อมที่เงียบและเศร้าหมองรอบวัด ผู้เข้าชมจะเห็นความเสียหายที่หลังคาวัดอันเกิดจากกระสุนปืนของไทย หรือเศษจรวดหรือครัสเตอร์บอมบ์ รูปพระพุทธเจ้าและพระพุทธรูปในโบสถ์ได้รับความเสียหายอย่างมาก ดูเศร้าหมอง พื้นวัดดูเศร้าและน่าขนลุก เต็มไปด้วยหลุมลึกจากจรวดและรูจากครัสเตอร์บอมบ์ และจรวดที่ยังไม่ระเบิดกระจายเกลื่อนกราดรอบอาคารต่าง ๆ ของวัด

ปัจจุบัน มีพระ ๖ รูปยังคงอยู่ที่วัด เป็นพระผู้ใหญ่ ๓ รูป และสามเณรอีก ๓ คนพร้อมเด็กวัดอีก ๖ คน ไม่มีแม่ชีเหลืออยู่ที่วัดเพราะชีทั้งหมดหลบหนีออกไประหว่างการสู้รบเมื่อ ๔-๗ กุมภาพันธ์

พระ1 สุน เสียงห์2 เจ้าอาวาสวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ กล่าวว่าพระจำเป็นต้องปรุงอาหารกินเอง (ปกติแม่ชีจะหุงหาอาหารให้) อาหารได้รับจากการบริจาคจากผู้ใจบุญจากพื้นที่ห่างไกลและจากทหารที่ประจำการในพื่้นที่ (ปกติประชาชนที่อยู่รอบวัดเป็นผู้ถวายอาหารให้กับพระ) ความเสียหาย ขยะและเศษอิฐจากเพลิงของกระสุนปืนใหญ่ไทยยังไม่ถูกนำออกจากพื้นที่ เพราะกระสุนปืนใหญ่ที่ยังไม่ระเบิดยังคงเกลื่อนกราดบนพื้นดินรอบวัด เจ้าอาวาสกล่าวว่าเจ้าหน้าที่องค์การชาติพระวิหารได้เข้ามาตรวจสอบและประเมินความเสียหาย แต่ยังไม่ทราบว่าพวกเขาจะเข้ามาซ่อมแซมเมื่อใด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าวว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถทำงานซ่อมแซมรอบวัดได้ เพราะสถานการณ์ทางทหารในพื้นที่ยังไม่แน่นอนและเพราะกัมพูชาต้องการปล่อยหลักฐานทิ้งไว้ให้นักท่องเที่ยวในประเทศและต่างชาติเข้ามาพบเห็นการทำลายล้างจากทหารไทยด้วยตัวเอง

--------------------------------------
  1. ព្រះ​តេជ​គុណ​ព្រះ​នា-พระเตชคุณพระนา []
  2. ​ស៊ុន​ ស័ង្ហ- สุน เสียงห์ – สุน สิงห์ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website