อดีตตัวแทนยูเอ็นพล่อยไทยรุกราน-ฮวยเซงดราม่าเขมรได้รับความลำบาก

ฟิฟทีนมูฟ — เบนนี วิดโยโน อดีตผู้แทนยูเอ็นประจำเขมร เข้าพบโปรโมตหนังสือกับนายกฯ เขมร ไม่วายปากพล่อยกล่าวหาไทยรุกรานดินแดนเขมรพร้อมเสนอจะช่วยเหลือ ระบุตนได้ศึกษาประวัติศาสตร์มาแล้ว ส่วนฮุน เซน ดราม่าระบุการรุกรานของไทยทำเขมรยากลำบาก ซ้ำมีวิกฤติเศรษฐกิจโลก

Benny-Widyono-02282011
นายเบนนี วิดโยโน ระหว่างเยี่ยมคารวะและมอบหนังสือเล่มใหม่ของตนให้กับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๔

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่และสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา (๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๔) อ้างการเปิดเผยของนายเอียง โซะปลแลต1 ผู้ช่วยส่วนตัวของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ที่ระบุว่า ระหว่างการเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ของนายเบนนี วิดโยโน (Benny Widyono) อดีตตัวแทนเลขาธิการสหประชาชาติประจำกัมพูชา ชาวอินโดนีเซีย ในช่วงเช้าวันที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๔ นายเบนนี่ได้กล่าวว่าประเทศไทยได้รุกรานต่อบูรณภาพดินแดนของกัมพูชา เนื่องจากตนได้ศึกษาประวัติศาสตร์พื้นที่ปราสาทพระวิหารอย่างชัดเจน

นายเอียงเปิดเผยว่า ในการเข้าเยี่ยมคารวะดังกล่าว นายเบนนี่ได้มอบหนังสือภาษาเขมรซึ่งนายเบนนีเป็นผู้เขียน เรื่อง “ระบำในเงามืด: สีหนุ เขมรแดง และสหประชาชาติในกัมพูชา” (Dancing in Shadows: Sihanouk, the Khmer Rouge and the United Nations in Cambodia) โดยนายเบนนีได้กล่าวกับฮุน เซน ว่า ตนได้แสวงหาความรู้และศึกษาประวัติของปราสาทพระวิหาร ซึ่งความจริงคือประเทศไทยได้ทำการรุกรานกัมพูชา นอกจากนี้นายเบนนี่ยังเสนอจะให้การช่วยเหลือเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำกรุงนิวยอร์ค เพื่อช่วยงานในเรื่องดังกล่าวนี้

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ได้กล่าวขอบคุณที่ได้แสวงหาความรู้และจะช่วยเหลือกัมพูชาในปัญหาปราสาทพระวิหาร และได้แจ้งนายเบนนีอย่างละเอียดเกี่ยวกับการรุกรานของไทยบนแผ่นดินกัมพูชา รวมถึงมาตรการของกัมพูชาในการขัดขวางการรุกรานดังกล่าวของไทย นอกจากนี้ ฮุน เซน ได้เล่าถึงความยากลำบากของกัมพูชาที่เกิดจากการรุกรานของไทย พร้อมกับที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลก

นาย เกิดในประเทศอินโดนีเซีย อดีตปฏิบัติภารกิจทูตองค์การสหประชาชาติ เคยประจำอยู่ที่กรุงเทพฯ ซานดิเอโก นิวยอร์ค และกัมพูชา รู้ทั้งภาษาไทยและภาษาเขมร ทำงานในหน่วยรักษาสันติภาพของ UNTAC ระหว่างปี ค.ศ.๑๙๙๓-๑๙๙๔ เป็นตัวแทนเลขาธิการยูเอ็นประจำกัมพูชาระหว่าง ค.ศ. ๑๙๙๔-๑๙๙๗  การเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีกัมพูชาครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการโปรโมตหนังสือเล่มล่าสุดของตน

--------------------------------------
  1. អ៊ាង សុផល្លែត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website