ลือ..เสื้อเหลืองไทยรุกถอนหลักเขต เสื้อแดง-ทหารไทย รอต้าน

ฟิฟทีนมูฟ —  รายงานข่าวในดึมอัมปึลหนังสือพิมพ์กัมพูชาเมื่อวันนี้ (๕ กันยายน ๒๕๕๓) ว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนหนึ่งจากบ้านหนองจัน  (Nong Chan) ในจังหวัดบ้านใต้มีชัย (บันเตียเมียนเจย – Banteay Meanchey)  ระบุว่าเมื่อวันเสาร์ที่ ๔ กันยายน มีกลุ่มคนไทยเสื้อเหลือง (ฟิฟทีนมูฟ: กลุ่มทวงคนแผ่นดินแม่) ประมาณ ๑๐๐ คน มีความพยามยามจะรวมตัวประท้วงเพื่อถอนหลักเขตแดนที่ ๔๖ โดยระบุหลักเขตดังกล่าวเป็นหลักเขตที่ไม่ถูกต้อง (ฟิฟทีนมูฟ: กัมพูชาขยับเลื่อนหลักเขตดังกล่าวเข้ามายังดินแดนไทย)

เจ้าหน้าที่กัมพูชาคนดังกล่าวรายงานว่าเมื่อเวลาบ่ายโมงครึ่ง ยังไม่มีวี่แววกลุ่มเสื้อเหลืองดังกล่าวที่บริเวณชายแดน แต่พบกลุ่มคนไทยเสื้อแดงและทหารไทยรวมตัวคอยท่าอยู่เพื่อหยุดยั้งกลุ่มผู้ประท้วงเสื้อเหลืองไม่ให้ก่อปัญหาที่บริเวณชายแดน ขณะเดียวกันฝั่งกัมพูชามีการจัดวางกำลังทหารเตรียมพร้อมไว้แล้วเช่นกัน

หลักเขตที่ ๔๖ ตั้งอยู่ในเขตบ้านหนองจัน ตำบลโคกสูง (Kork Tyoung ในภาษากัมพูชา)  กิ่งอำเภอโคกสูง  จังหวัดสระแก้ว  ห่าง๖๐๐ เมตร  จากบ้านโชคชัย (Chork Chey) ตำบลอูบี จวน(O’Bei Choan) อำเภออู ชะร็อฟ (O’Chrov) จังหวัดบ้านใต้มีชัย ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม

เว๋็บไซต์เอฟเวอรรี่เดย์รายงานเช่นกันว่าเมื่อสองวันก่อนหน้า วันพฤหัส ที่ ๒ กันยายน กลุ่มเสื้อเหลืองประมาณ ๒๐ คน เดินทางด้วยรถกระบะ ๖ คัน นำโดยนักปลุกระดมคลั่งชาติ วีระ สมความคิด มายังพื้นที่ดังกล่าวเมื่อเวลาประมาณบ่ายโมงครึ่ง ข่าวรายงานว่ามีทหารไทยจำนวนหนึ่งวางกำลังกั้นไม่ให้มีการข้ามแดน รายงานข่าวเดียวกันระบุว่ากลุ่มคนเสื้อเหลืองดังกล่าวมีความพยายามไปยังหลักเขตแดนที่ ๔๖ ๔๗ และ ๔๘ แต่ถูกขัดขวางไว้โดยทหารไทย

หมายเหตุ: ฟิฟทีนมูฟไม่ได้เห็นด้วย สนับสนุน หรือร่วมกิจกรรมดังกล่าวของกลุ่มเครือข่ายทวงคืนแผ่นดินแม่

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website