เผยเขมรอาจชวน ‘ปูไม่รู้’คุยน้ำมันระหว่างเยือน ๑๕ ก.ย.

นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบสำนักนายกรัฐมนตรี และเป็นประธานองค์การปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรอ้างท่าทีล่าสุดของ ซก อาน ที่รับผิดชอบองค์การปิโตรเลียมเขมร ระบุอาจมีการเจรจาเรื่องการสำรวจน้ำมันในอ่าวไทยร่วมกัน ระหว่างที่ยิ่งลักษณ์เยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ๑๕ ก.ย. นี้

วานนี้ (๑๓ กันยายน ๒๕๕๔) วิทยุเสียงอเมริกา ภาคภาษาเขมร รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกัมพูชาว่า ระหว่างการเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันที่ ๑๕ กันยายน ที่จะถึง กัมพูชาอาจมีการหยิบยกประเด็นการลงทุนร่วมด้านทรัพยากรน้ำมันบนพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนในอ่าวไทย ขึ้นหารือ

นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบสำนักนายกรัฐมนตรี และเป็นประธานองค์การปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา ว่า การหารืออีกครั้งเกี่ยวกับการสำรวจทรัพยากรน้ำมันกับประเทศไทยควรถึงเวลาที่จะต้องมีข้อสรุปแล้ว “ผมคิดว่ามันควรต้องเริ่มต้น ไม่อาจปล่อยให้น้ำมันเรา ก๊าซเรา ที่เราเรียกว่าทองคำสีดำนั้น อยู่ใต้ท้องทะเลต่อไปได้อีก มันต้องทำอย่างใดอย่างหนึ่งให้ทองคำสีดำของเราเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนากัมพูชา”

ขณะที่นายโกย กวง รองเลขาธิการและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่า การเดินทางเยือนของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในสัปดาห์นี้ จะทำให้มีการคืนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอีกครั้ง หลังจากที่ได้มีการเผชิญหน้ากันด้วยอาวุธนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ เป็นต้นมา จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเจรจาเกี่ยวกับการถอนทหารออกจากพื้นที่ขัดแย้งอย่างเป็นทางการเลย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website