อ๊อดบอกเตียบัญพร้อมทำตามคุณพ่อศาลโลก-รับปากเร่งผ่าน GBC

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เข้าพบ พล.อ.เตีบ บัญ ระหว่างเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ๒๓ ก.ย. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — ยุทธศักดิ์ กราบเรียน เตีย บัญ ระบุรัฐบาลรัฐไทยใหม่ พร้อมทำตามศาลโลกทุกประการ ทั้งเรื่องถอนทหารและรับผู้สังเกตการณ์ ฟ้องการประชุม GBC ไม่คืบเพราะรัฐบาลมาร์คไม่ยอมเอาเรื่องที่เห็นชอบกับคุณพ่อเขมรเข้า ครม.และสภาความมั่นคง รับปากจะจัดการให้เสร็จก่อนการประชุม GBC ลั่นกลับถึงเมืองไทยจะเร่งสั่งการทันที

สื่อกัมพูชาหลายแหล่งรายงานว่า เมื่อช่วงเช้า (๒๓ กันยายน ๒๕๕๔) ระหว่างการเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย ได้ยืนยันกับ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ว่า รัฐบาลไทยเห็นชอบที่จะปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔

โดยหลังการพบหารือที่กระทรวงกลาโหมกัมพูชา พล.อ.เตีย บัญ ได้แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า ระหว่างการพบปะสองฝ่ายได้หารือกันในหลายประเด็น เช่น การปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ พล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่า ตามคำยืนยันของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา อะไรที่เป็นคำสั่งของศาลโลก เราสองฝ่ายจะปฏิบัติตามด้วยกัน เนื่องจากฝ่ายกัมพูชาได้เตรียมพร้อมหมดแล้ว แต่ที่ยืดยาวก็เนื่องจากฝ่ายไทย ส่วนเรื่องการถอนทหารและรับผู้สังเกตการณ์ นั้น พล.อ.ยุทธศักดิ์ ได้ยืนยันกับตนว่าในขณะนี้ฝ่ายไทยได้เห็นชอบที่จะปฏิบัติตามศาลโลกแล้ว

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าาการกระทรวงกลาโหมของสองประเทศได้หารือเกี่ยวกับการเตรียมการสำหรับเปิดการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (GBC) ในระยะอันใกล้ แต่ยังไม่มีการกำหนดวันชัดเจน

​พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ความล่าช้าของการประชุม GBC ในยุคของรัฐบาลก่อน มีปัญหาหลายอย่าง ที่ตามกฎหมายของประเทศไทย จะต้องผ่านการเห็นชอบจากสภาความมั่นคงและจากคณะรัฐมนตรีก่อน แต่ที่ผ่านมา รัฐบาลก่อนไม่เคยเอาประเด็นต่าง ๆ ที่เห็นชอบร่วมกับกัมพูชา ไปแจ้งสภาความมั่นคงหรือคณะรัฐมนตรีเลย ดังนั้น รัฐบาลปัจจุบัน จะเร่งนำประเด็นปัญหาที่ได้เห็นชอบร่วมกับกัมพูชา ไปผ่านคณะรัฐมนตรีและสภาความมั่นคง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย ยืนยันว่า หลังจากที่ตนกลับถึงประเทศไทย ตนจะสั่งการให้กระทรวงกลาโหมส่งทุกประเด็นปัญหาที่รัฐบาลก่อนได้เห็นชอบร่วมกับกัมพูชา ไปผ่านคณะรัฐมนตรีและสภาความมั่นคง ให้ทันก่อนการเปิดประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป นอกจากนี้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ยังกล่าวว่า รัฐบาลไทยเห็นชอบที่จะปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลโลกทุกข้อ

สื่อกัมพูชารายงานว่า ในช่วงเย็น รัฐมนตรีกลาโหมไทย จะนำคณะเข้าพบ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ตึกวิมานสันติภาพ ทำเนียบรัฐบาล และจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๔

เมื่อวันที่ ๑๗ กันยายน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่าเป็นการปรับย้ายกำลังตามวงรอบ หลังการถอนทหารที่ถูกส่งเข้าประจำการระหว่างการปะทะเมื่อเดือนกุมภากันธ์ ๒๕๕๔ ปัจจุบัน พื้นที่เขาพระวิหารคงเหลือเฉพาะอัตรากำลังปกติของพื้นที่ นอกจากนี้ ฝ่ายไทยอยู่ระหว่างการเตรียมการเปิดสถานีตำรวจภูธรภูมิซรอล เพื่อรองรับการถอนทหารออกจากพื้นที่เขตปลอดทหาร และอยู่ระหว่าง หลังการเจรจาขอเปิดประตูเหล็กข้ามห้วยตานี เพื่อให้นักท่องเที่ยวจากฝั่งไทยเข้าชมปราสาทพระวิหาร ล้มเหลว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website