อ๊อดวอนปล่อยวีระ-ราตรี ฮวยเซงบอกนักโทษไทยไม่ได้มีรายเดียว

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ระหว่างพบกับ ฮุน เซน ๒๓ ก.ย.๕๔ฟิฟทีนมูฟ — ยุทธศักดิ์เข้าพบฮุน เซน รายงานผลการหารือเบื้องต้นกับเตีย บัญ พร้อมขอให้เข้าแทรกแซงช่วยวีระ-ราตรี ส่วนฮุน เซน บอกสองรัฐบาลต้องเปิดเจรจาแลกเปลี่ยนนักโทษ เพราะนักโทษไทยไม่ได้มีแค่รายเดียว สอนฝ่ายทหารไทยว่าถึงเวลาแสดงบทบาทประนีประนอม พร้อมย้ำว่าสองฝ่ายต้องปฏิบัติตามศาลโลก

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา เมื่อช่วงค่ำ (๒๓ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานว่า ระหว่างการเข้าพบฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ตึกวิมานสันติภาพ สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อช่วงบ่าย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย ได้ร้องต่อฮุน เซน ให้ช่วยพิจารณาปล่อยตัว นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเปร็ยซอ

ตามการเปิดเผยของ นายเอียง โซะพัลแลต ผู้ช่วยส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งระบุว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา โดยฝ่ายไทยเห็นชอบที่จะปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลโลก ในเรื่องการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร และรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย

นายเอียง กล่าวว่า ฮุน เซน ได้ตอบกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ว่า สถานการณ์ระหว่างกัมพูชาและไทยในขณะนี้ กลับมาดีเป็นปกติแล้ว กองทัพจึงต้องทำหน้าที่ในการประนีประนอม เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยตามแนวชายแดนของสองประเทศได้อยู่กันอย่างสุขสบาย นอกจากนี้จะต้องสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ของสองประเทศหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะให้เกิดการปะทะกันด้วยอาวุธ และช่วยเให้เกิดความร่วมมือกันในการต่อต้านการค้ายาเสพติด  สกัดกั้นการค้ามนุษย์และต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามแดนรวมทั้งการลักลอบตัดไม้ ในเรื่องมาตรการชั่วคราวของศาลโลก ฮุน เซน ยังกล่าวยืนยันว่า เราต้องปฏิบัติตามอย่างเต็มที่

ในประเด็นการเสนอขอให้ช่วยแทรกแซงเพื่อปล่อยตัวสองคนไทย นั้น ฮุน เซน กล่าวยืนยันกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ว่า ต้องเปิดให้มีการเปิดเจรจากันระหว่างรัฐบาลทั้งสองในการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษ เพราะนักโทษคนไทยที่อยู่ในกัมพูชาไม่มีได้มีเพียงแค่คนเดียว แต่มีถึง ๓๗ คน และไทยก็มีนักโทษกัมพูชาด้วย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website